Chọc Hút Trứng Để Thụ Tinh Trong Ống Nghiệm IVF

Sau khi kích thích buồng trứng để giúp nhiều trứng trưởng thành, bác sĩ sẽ gây rụng trứng bằng cách tiêm nội tiết tố gonadotropin màng đệm ở người (hCG). Khoảng 36 giờ sau, trứng sẽ sẵn sàng để thu gom. Chọc hút trứng là một giai đoạn trong qua trình điều trị IVF của bạn và là một bước gần hơn để mang thai.
Chọc hút trứng

Thời điểm để chọc hút trứng

Sau khi kích thích buồng trứng để giúp trứng trưởng thành, bác sĩ sẽ gây rụng trứng bằng cách tiêm nội tiết tố gonadotropin màng đệm ở người (HCG). Khoảng 36 giờ sau, trứng sẽ sẵn sàng để lấy cho quá trình làm thụ tinh trong ống nghiệm IVF Đây là một bước quan trọng trong quá trình làm IVF của bạn vì số lượng và chất lượng của trứng sẽ giúp dự đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Chuẩn bị cho lấy trứng

Bác sĩ sẽ có thể cung cấp thông tin cho bạn về chế độ ăn uống trước khi làm thủ thuật. Bạn cũng sẽ cần phải nhịn ăn trước khi làm thủ thuật vì có thể sử dụng  gây mê Vào ngày làm thủ thuật, bạn nên mặc quần áo thoải mái và tránh mặc những thứ sau:
  • Đồ trang sức
  • Nước hoa
  • Trang điểm
  • Kính áp tròng

Qúa trình chọc hút trứng?

Trong quá trình bạn sẽ được sử dụng giảm đau và sẽ được an thần. Quá trình này có thể được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ hoặc bệnh viện hỗ trợ sinh sản, thực hiện trong khoảng 34–36 giờ sau mũi tiêm cuối cùng và trước khi rụng trứng. Chọc hút siêu âm qua âm đạo là phương pháp thường được sử dụng. Một đầu dò siêu âm được đưa vào âm đạo để xác định các nang trứng, một cây kim mỏng sau đó được đưa vào một hướng dẫn siêu âm để đi qua âm đạo và vào các nang trứng để lấy trứng.
Chọc hút trứng qua siêu âm
Trứng được lấy ra khỏi nang thông qua kim được nối với thiết bị hút. Nhiều quả trứng có thể được lấy ra trong quá trình này và quá trình này có thể mất khoảng 20 phút. Trong một số trường hợp, nếu không thể tiếp cận buồng trứng qua siêu âm qua âm đạo, phẫu thuật bụng hoặc nội soi ổ bụng có thể được sử dụng để dẫn kim. Trong trường hợp này, một vết rạch nhỏ được tạo ra gần rốn và một dụng cụ quan sát nhỏ (nội soi) được đưa vào.

Chọc hút trứng có đau không?

Sau thủ thuật chọc hút trứng, một số chị em có cảm giác đau nhức quanh bụng 2 bên hoặc cảm thấy mệt mỏi do chế phẩm tê. Chườm nóng có thể giúp bạn giảm đau. Bác sĩ sẽ theo dõi bạn trong vài giờ trước khi cho phép bạn về nhà. Có thể có một số đốm nhẹ ở âm đạo hoặc đau/khó chịu ở bụng trong vài ngày sau thủ thuật. Điều này là hoàn toàn bình thường, vì vậy đừng lo lắng trừ khi các triệu chứng này tiếp tục diễn tiến nặng. Bạn có thể cân nhắc việc nghỉ làm vào ngày hôm sau để giúp hồi phục sau bất kỳ cơn đau nhẹ hoặc mệt mỏi nào.

Các bước tiếp theo sau khi chọc hút trứng

Mỗi quả trứng được thu thập sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi. Những quả trứng khỏe mạnh nhất sau đó được đưa đến phòng thí nghiệm, nơi chúng được nuôi dưỡng. Nếu trứng được thụ tinh ngay lập tức, chúng sẽ được đặt vào một mẫu tinh trùng của bạn đời hoặc của người hiến tặng, được thu thập vào ngày lấy trứng hoặc được thụ tinh riêng lẻ bằng cách tiêm tinh trùng vào tế bào chất (ICSI). Trứng đã thụ tinh sau đó được đưa trở lại lồng ấp và được kiểm tra vài ngày một lần để đánh giá sự phát triển của phôi. Nếu bạn quyết định, hoặc cần thiết, trì hoãn việc chuyển phôi sang một ngày sau đó, trứng đã thụ tinh hoặc chưa thụ tinh của bạn có thể được đông lạnh cho đến thời điểm đó. Nếu bạn đang sử dụng trứng, tinh trùng hoặc phôi đông lạnh, chúng sẽ cần được làm tan băng trước khi được thụ tinh hoặc chuyển giao. Các bác sĩ sẽ kiểm tra để lựa chọn (các) phôi chất lượng cao nhất để chuyển. Nếu bạn đang mong đợi chuyển phôi trong cùng một chu kỳ, thì bạn có thể bắt đầu điều trị bằng progesterone để giúp chuẩn bị cho tử cung của mình. Sau khi phát triển trong 3–5 ngày, bác sĩ sẽ chuyển một số lượng phôi duy nhất hoặc được xác định trước vào tử cung của bạn.

Sau chọc hút trứng bao lâu thì buồng trứng hồi phục?

Sự hồi phục của buồng trứng sau khi chọc hút trứng là một chủ đề quan trọng và đáng quan tâm trong lĩnh vực sinh sản và y học. Quá trình này đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cơ hội mang thai và quản lý vô sinh. Sau khi chọc hút trứng, buồng trứng sẽ trải qua một quá trình hồi phục tự nhiên. Thời gian hồi phục của buồng trứng có thể khác nhau đối với từng phụ nữ và có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như:
  • Tuổi: Tuổi của phụ nữ có thể ảnh hưởng đến thời gian hồi phục của buồng trứng sau chọc hút. Trong một nghiên cứu, đã được xác định rằng phụ nữ trẻ tuổi thường có thời gian hồi phục nhanh hơn so với phụ nữ lớn tuổi.
  • Số lượng trứng đã chọc hút: Số lượng trứng đã chọc hút cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian hồi phục. Trong một số trường hợp, khi chọc hút một số lượng lớn trứng, buồng trứng có thể mất thời gian lâu hơn để hồi phục hoàn toàn.
  • Kĩ thuật chọc hút trứng: Phương pháp chọc hút trứng cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian hồi phục của buồng trứng. Có nhiều phương pháp khác nhau để chọc hút trứng, bao gồm chọc hút tay, siêu âm hướng dẫn và phác đồ chọc hút trứng.
  • Sức khỏe của phụ nữ: Sức khỏe chung của phụ nữ cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của buồng trứng. Các yếu tố như bệnh mãn tính, bệnh lý buồng trứng hoặc bệnh lý tổng hợp có thể làm chậm quá trình hồi phục.
Thời gian hồi phục của buồng trứng sau khi chọc hút trứng có thể thay đổi đáng kể giữa các phụ nữ và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, khoảng thời gian ước tính cho quá trình hồi phục
  • Thời gian hồi phục ngắn: Trong hầu hết các trường hợp, buồng trứng thường hồi phục trong vòng 1-2 tuần sau khi chọc hút trứng. Trong giai đoạn này, cơ thể phụ nữ thường phục hồi từ quá trình chọc hút và bắt đầu chuẩn bị cho chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.
  • Thời gian hồi phục dài hơn: Đôi khi, buồng trứng có thể mất thời gian lâu hơn để hồi phục hoàn toàn. Điều này có thể xảy ra nếu phụ nữ đã chọc hút một số lượng lớn trứng hoặc nếu có những vấn đề sức khỏe khác nhau. Trong những trường hợp này, quá trình hồi phục có thể kéo dài từ 2 đến 6 tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *