Chất lượng trứng kém có thể được cải thiện hay không?

Chất lượng trứng kém có thể được cải thiện hay không?

Nhiều nghiên cứu được tiến hành để đánh giá các yêu rố có thể ảnh hưởng đến chất lượng trứng. Các yếu tố này bao gồm:

  • Lạc nội mạc tử cung,
  • U nang buồng trứng,
  • Rối loạn miễn dịch và
  • Các thói quen ăn uống như uống rượu và caffein.

Những yếu tố này có thể hiệp đồng và gây ra chất lượng trứng thấp. Các thống kê cho thấy khoảng 1/7 cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai và gây ra nhiều khó khăn trong mối hệ.. Tuy nhiên, điều quan trọng là luôn giữ tinh thần lạc quan và thay đổi các chế độ ăn uồng, thể dục có thể làm tăng cơ hội mang thai.

 Chất lượng trứng kém làm giảm cơ hội thụ thai

Tuy vậy, nếu bạn đang bắt đầu quá trình để mang thai, có thể bạn chưa nhận ra rằng mình có chất lượng trứng kém. Điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng thụ tinh thành công và mang thai một em bé khỏe mạnh. Do đó, bạn nên tìm hiểu thêm về tình trạng của mình.

Cách nhận biết chất lượng trứng của bạn kém không?

Hiện nay, không có phương pháp nào để kiểm tra trực tiếp chất lượng trứng có tốt hay không.Tuy nhiên, có một cách tiếp cận khoa học để tìm hiểu xem chất lượng trứng có vấn đề hay không. Phương pháp này bao gồm việc thụ tinh trứng và sau đó kiểm tra di truyền của phôi thu được.  Phương phấp này giúp xác định xem trứng của bạn có phát triển không bình thường hoặc có lỗi di truyền nào không không. Sau khi trưởng thành mới biết được chất lượng trứng có tốt hay không. và không có cách nào khác để biết trước về chất lượng trứng

Vậy chất lượng trứng được xác định như thế nào?

Mặc dù rất khó có thể biết chắc chắn về chất lượng trứng của bạn là kém, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua vấn đề này. Tuổi tác là một yếu tố mà các bác sĩ có thể dự đoán ảnh hưởng đến chất lượng trứng.

Tuổi tác có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng trứng. Khi phụ nữ gìa đi, hệ thống tạo ra năng lượng cho quá trình trưởng thành (ti thể) hoạt động kém hiệu quả hơn. Dẫn tới sai sót trong quá trình hình thành và phát triển của trứng và làm cho chất lượng trứng kém đi.Vì vậy, Phụ nữ ở độ tuổi 20 khả năng mang thai dễ dàng hơn so với độ tuổi 40.

Khi các bác sĩ sản khoa nói về chất lượng trứng tốt hoặc kém, họ thường đề cập đến mức độ chất lượng trứng được mong đợi ở phụ nữ cùng độ tuổi với bạn. Đây chỉ là một ước tính, nhưng nó có thể là một chỉ số tốt về khả năng vô sinh của phụ nữ.

Các thống kê cho thấy, khoảng hơn 60% trứng của phụ nữ dưới 35 tuổi được cho là khỏe mạnh. Khi tuổi của phụ nữ tăng lên khoảng 45, tỷ lệ này giảm xuống dưới 20%. Nếu bạn điều trị sớm, các bổ sung sinh sản có thể giúp duy trì chất lượng trứng và bảo vệ chúng khỏi stress oxy hóa. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là phụ nữ ở độ tuổi 40 không thể có con, chỉ đơn giản là quá trình thụ tinh có thể mất nhiều thời gian hơn.

Triệu chứng của chất lượng trứng kém là gì?

Chất lượng trứng kém có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi nếu trứng dị bội được thụ tinh và phát triển trong tử cung. Mặc dù rất hiếm khi trứng chất lượng thấp thành công trong quá trình thụ tinh, nhưng không phải là không thể. Vì vậy, bạn cần lưu ý những vấn đề có thể phát sinh khi cố gắng thụ thai với chất lượng trứng kém. Trong những trường hợp như vậy, các phương pháp điều trị sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm có thể hữu ích để tăng cơ hội có thai với một phôi thai khỏe mạnh.

Chất lượng trứng kém có gây sảy thai không?

Thông thường chất lượng trứng chất kém thì sẽ không phát triển thành giai đoạn phôi thai và trong trường hợp phát triển, rất hiếm khi chúng cấy ghép thành công. Tuy nhiên, chất lượng trứng kém liên quan đến các bất thường về nhiễm sắc thể là một trong những nguyên nhân phổ biến gây sẩy thai trong ba tháng đầu. Mặc dù điều này là hiếm nhưng vẫn có khả năng xảy ra

Bất kỳ sai sót di truyền nào xảy ra trong quá trình trưởng thành của trứng trước khi rụng trứng có thể gây hỏng gen và không thể dự đoán trước đặc điểm nào sẽ bị ảnh hưởng. Một quả trứng dị bội phát triển đến giai đoạn phôi thai có thể bị ảnh hưởng bởi các dị tật khiến việc mang thai không thể thành công.

Tuy nhiên, phụ nữ có chất lượng trứng kém vẫn có thể thụ thai thành công với trứng bình thường và thai đủ tháng. Đồng thời, phụ nữ lớn tuổi cũng có nguy cơ cao hơn mắc các vấn đề sinh sản khác. Vì vậy, nói chuyện với một chuyên gia sinh sản sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ hội của mình.

Chất lượng trứng kém có gây chửa ngoài tử cung không?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa chất lượng trứng kém và tỷ lệ mang thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, tác động chính xác của chất lượng trứng kém đến khả năng mang thai ngoài tử cung vẫn chưa được hiểu rõ.

Có mối liên hệ giữa chất lượng trúng kém với chữa ngoài tử cung

Thống kê cho thấy phụ nữ lớn tuổi có khả năng mang thai ngoài tử cung cao hơn so với phụ nữ trẻ, và tuổi mẹ cũng có liên quan đến chất lượng trứng kém. Mối liên quan này cần thêm nghiên cứu để xác định mối quan hệ chính xác giữa nguyên nhân và kết quả.

Chất lượng trứng kém có gây dị tật bẩm sinh không?

Một mối quan tâm khác của nhiều cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai là dị tật bẩm sinh, đặc biệt là đối với phụ nữ  lớn tuổi. Chất lượng trứng kém có thể gây ra bất thường về nhiễm sắc thể, là nguyên nhân của dị tật bẩm sinh, mặc dù nguy cơ này thường thấp hơn so với nguy cơ sảy thai. Thường thì rất hiếm khi trứng có nhiễm sắc thể bất thường được thụ tinh và phát triển thành công. Tuy nhiên, trong trường hợp này xảy ra, có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh như Hội chứng Down.

Kết luận, nhiều phụ nữ có chất lượng trứng kém đã thành công trong việc thụ thai và sinh con khỏe mạnh. Vì vậy phụ nữu có chất lượng trứng kém không nên mất hy vọng trong hành trình thụ thai. Mặc dù chất lượng trứng kém làm việc thụ thai trở nên khó khăn hơn, nhưng không phải là không thể. Với sự hỗ trợ của các bác sĩ chuyên ngành và phương pháp hỗ trợ sinh sản, ngày càng có nhiều cặp vợ chồng trên khắp thế giới thành công trong việc có con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *