Tìm Hiểu Về Kích Thích Buồng Trứng Trong IVF

Quá trình rụng trứng là cần thiết để thụ thai. Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt cực kỳ nhạy cảm và có thể bị gián đoạn. Các vấn đề về rụng trứng rất phổ biến và chiếm khoảng 25% các trường hợp vô sinh nữ.
Kích thích buồng trứng

Khi nào cần kích thích buồng trứng?

Kích thích buồng trứng không phù hợp với những trường hợp thực hiện IVF do vô sinh nam. Phương pháp này được khuyến khích cho:
 • Phụ nữ không rụng trứng (không rụng trứng) hoặc rụng trứng không thường xuyên (rụng trứng ít)
 • Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung
Lạc nội mạc tử cung

Kích thích buồng trứng là gì?

Kích thích buồng trứng (hay còn gọi là kích thích buồng trứng có kiểm soát COS) là một phương pháp điều trị sinh sản dành cho phụ nữ, trong đó buồng trứng được kích thích để tạo ra trứng, với hy vọng rằng một trong số đó sẽ trưởng thành để trở nên thích hợp cho quá trình thụ tinh. Mục tiêu của kích thích buồng trứng là phát triển nhiều nang trứng, sẵn sàng cho nhiều lần rụng trứng. Kích thích buồng trứng khác với kích thích rụng trứng (OI) vì nhiều trứng được giải phóng trong một chu kỳ kinh nguyệt, thay vì một quả trứng. Điều này làm cho phương pháp này hiệu quả hơn, vì có thể thu được nhiều trứng hơn trong mỗi chu kỳ. Kích thích rụng trứng cũng được sử dụng phổ biến hơn trước khi xem xét các phương pháp điều trị bằng công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART), trong khi kích thích buồng trứng thường được sử dụng cùng với thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), thụ tinh trong tử cung (IUI) và tiêm tinh trùng vào buồng trứng (ICSI). Điều này là do nó có thể làm dày niêm mạc tử cung, sẵn sàng cho việc cấy ghép.
Kích thích buồng trứng thường được sử dụng cùng với thụ tinh trong ống nghiệm (IVF),

Quá trình kích thích buồng trứng

Có ba bước cơ bản liên quan đến kích thích buồng trứng:
 • Điều trị bằng gonadotropins để kích thích sự phát triển của nhiều nang trứng
 • Điều trị bằng chất chủ vận hoặc hoạt chất đối kháng để kiểm soát chu kỳ và ngừng rụng trứng xảy ra quá sớm.
 • Kích hoạt rụng trứng 36–38 giờ trước khi chọc hút trứng
Phụ nữ được kích thích buồng trứng nên được theo dõi bằng siêu âm trong suốt quá trình điều trị.

Các chất kích thích buồng trứng

Gonadotropin (bước một)

Gonadotropin là hormone được sản xuất tự nhiên trong cơ thể phụ nữ. Thông thường, hầu hết các nang trứng sẽ chết trong vài ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, do nồng độ hormone kích thích nang trứng gonadotrophin (FSH) và hormone tạo hoàng thể (LH) giảm. Vì vậy, để cho phép nhiều nang trứng tiếp tục phát triển, kích thích buồng trứng được sử dụng để duy trì nồng độ gonadotrophin này. Mục đích là để khắc phục tình trạng suy giảm FSH và LH, thường xảy ra sớm trong chu kỳ kinh nguyệt.
Hoạt chất kích thích buồng trứng
Bác sĩ hỗ trợ sinh sản thường sẽ chọn liều lượng khởi đầu dựa trên tuổi và chỉ số khối cơ thể (BMI) của bệnh nhân nữ và xem xét có mắc bất kỳ tình trạng bệnh lý nào khác không (như hội chứng buồng trứng đa nang), nồng độ hormone và số lượng nang trứng của cô ấy. (siêu âm để hiển thị số lượng và kích thước của nang trứng có trong buồng trứng ACF). Vì gonadotropin mạnh hơn clomiphene citrate nên có nguy cơ gia tăng:
 • Hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS) — tình trạng có nhiều nang trứng phát triển. OHSS thường có thể được phát hiện nhanh chóng, nhưng khoảng 2% phụ nữ có thể cần đến bệnh viện để được giúp đỡ
 • Mang đa thai — sinh đôi hoặc sinh ba có vẻ hấp dẫn, nhưng đa thai có thể gây ra những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng cho cả mẹ và bé

Chất chủ vận và chất đối kháng (bước hai)

Sau khi điều trị bằng gonadotropin, một nhóm hoạt chất khác sẽ được sử dụng để đảm bảo quá trình rụng trứng diễn ra vào đúng thời điểm. Những chất này kiểm soát lượng FSH và LH mà cơ thể người phụ nữ sản xuất, để ngăn chặn sự rụng trứng đột ngột xảy ra trước khi bác sĩ sẵn sàng lấy trứng. Những loại hoạt chất này có thể được tiêm bằng cách tiêm hoặc xịt mũi. Kích thích rụng trứng (bước ba) Thông thường, cơ thể người phụ nữ sẽ tăng nồng độ LH vào một thời điểm nhất định trong chu kỳ kinh nguyệt để kích hoạt quá trình rụng trứng. Tuy nhiên, ở một số phụ nữ, điều này không xảy ra. Do đó, cần phải tiêm một loại hormone khác (như gonadotropin màng đệm ở người HCG) để kích hoạt rụng trứng trong giai đoạn cuối của quá trình kích thích buồng trứng. Điều này cho phép bác sĩ biết chính xác thời điểm rụng trứng, giúp họ có thể thực hiện các phương pháp điều trị khác như ICSI hoặc chọc hút trứng cùng lúc, mang lại cơ hội thụ thai cao hơn.

Các loại Hoạt chất và nội tiết tố trong thụ tinh trong ống nghiệm

IVF là một quá trình phức tạp bao gồm nhiều loại Hoạt chấtvà tiêm nội tiết tố ở các giai đoạn điều trị khác nhau.

Khi nào cần dùng Hoạt chất hỗ trợ sinh sản?

Hầu hết các loại Hoạt chất sinh sản được sử dụng trong IVF có cơ chế giống những gì cơ thể sẽ làm một cách tự nhiên để mang thai. Có ba giai đoạn cần đến hormone sinh sản:
 • Điều chỉnh giảm (kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt; kiểm soát nội tiết tố để ngăn rụng trứng sớm/bất ngờ)
 • Kích thích buồng trứng
 • Hỗ trợ giai đoạn hoàng thể (sau khi rụng trứng)
Bác sĩ sẽ lựa chọn loại Hoạt chất hỗ trợ sinh sản phù hợp với từng giai đoạn. Quyết định của họ sẽ dựa trên nhiều yếu tố, chẳng hạn như bạn có bất kỳ tình trạng y tế nào khác hay bạn đã được điều trị trước đó hay chưa. Down-Regulation Quá trình điều chỉnh giảm là cần thiết để kiểm soát chu kỳ nội tiết tố (nhằm ngăn ngừa rụng trứng sớm/bất ngờ). Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng hormone chủ vận hoặc đối kháng. Liều lượng và khoảng thời gian bạn sử dụng các loại hormone này có thể khác nhau, nhưng bác sĩ sẽ cho bạn biết phương pháp điều trị nào là tốt nhất cho tình trạng cá nhân của bạn. Việc tiêm sẽ tiếp tục cho đến khi tiêm ‘kích hoạt’ gonadotropin màng đệm ở người (hCG). Bác sĩ sẽ quyết định thời điểm tiêm chính xác, thời điểm này có thể thay đổi tùy theo từng cá nhân. Kích thích buồng trứng Quá trình này là cần thiết để kích thích sản xuất trứng, sử dụng các hormone gọi là gonadotropin:
 • Để kích thích rụng trứng, hormone kích thích nang trứng (FSH) được cung cấp hàng ngày trong khoảng 8–14 ngày
 • Khi trứng đã trưởng thành, một mũi tiêm hCG sẽ được tiêm để kích hoạt buồng trứng giải phóng trứng
 • Sau khi tiêm hCG, tất cả các mũi tiêm đều được dừng lại và trứng sẽ được lấy sau 36 giờ
Một số phụ nữ cũng có thể được chỉ định tiêm hormone tạo hoàng thể (LH). Những thứ này có thể được thực hiện cùng với việc tiêm FSH Hỗ trợ giai đoạn hoàng thể Sau khi rụng trứng, quá trình này chuẩn bị niêm mạc tử cung để cấy phôi, sử dụng một loại hormone gọi là progesterone. Progesterone có thể được dùng dưới dạng viên nang uống, viên đặt âm đạo hoặc gel âm đạo.

Cách tiêm hormone sinh sản

Điều dưỡng sẽ hướng dẫn bạn cách thức và vị trí tiêm, đồng thời có thể cung cấp hướng dẫn từng bước (dưới dạng tờ rơi hoặc video) để mang về nhà. Có hai loại tiêm IVF: tiêm dưới da và tiêm bắp.
 • Tiêm dưới da— chúng thường được tiêm vào bất cứ nơi nào bạn có thể véo một vùng mỡ, thường là quanh bụng hoặc đùi
 • Tiêm bắp— chúng thường được tiêm vào phần trên, bên ngoài mông. Tự tiêm vào cơ đùi trên thường dễ dàng hơn
Việc tiêm có thể trở nên thoải mái hơn bằng cách chọn một vị trí tiêm khác nhau mỗi ngày. Các dạng Hoạt chất tiêm Hoạt chất tiêm có thể có nhiều loại bao gồm:
 • Dạng bút tiêm có nắp để ấn xuống
 • Một ống tiêm được làm đầy sẵn với một pít-tông để đẩy xuống
 • Một lọ riêng biệt chứa bột đông khô và một ống chứa dung dịch mà bạn tự trộn và chuẩn bị (pha), trước khi tiêm bằng kim
 • Các thiết bị được nạp sẵn có thể chứa một liều duy nhất hoặc nhiều liều – cho phép sử dụng cùng một thiết bị nhiều lần
Dụng cụ tiêm sẽ phụ thuộc vào loại Hoạt chất sinh sản cụ thể được kê đơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *