Các Nguyên Nhân Gây Vô Sinh Ở Nữ Giới Bạn Nên Biết?

Vô sinh được định nghĩa là cặp vợ chồng không thể thụ thai sau 12 tháng quan hệ tình dục mà không được bảo vệ. Vô sinh có thể cực kỳ khó giải quyết, gây tổn hại cả về thể chất và tinh thần của bạn. Nếu bạn đăng gặp khó khăn để mang thai, có thể có một lý do nào đó khiến bạn chưa thể thụ thai. Điều quan trọng là bạn phải hiểu cơ thể mình hoạt động như thế nào và liệu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào có thể cản trở quá trình mang thai của bạn hay không. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin cho bạn một số nguyên nhân gây vô sinh và các lời khuyên về cách thụ thai. Theo thống kê cứ bảy cặp vợ chồng thì có một cặp gặp khó khăn trong việc thụ thai, trong khi Tạp chí Khoa học Sinh sản Con người báo cáo rằng hơn 70 triệu cặp vợ chồng trên toàn thế giới gặp vấn đề vô sinh.

Nguyên nhân vô sinh ở nữ giới?

Có nhiều lý do khác nhau khiến một người phụ nữ đang phải vật lộn với chứng vô sinh. Trong một số trường hợp, không thể xác định được nguyên nhân nên khó thụ thai. Một số nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nữ giới bao gồm:

Gặp vấn đề về rụng trứng

Đối với một số phụ nữ, vô sinh là do các vấn đề về quá trình rụng trứng. Rụng trứng là quá trình một quả trứng được giải phóng khỏi buồng trứng. Có một số tình trạng sức khỏe có thể làm gián đoạn quá trình rụng trứng, khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn, bao gồm: Hội chứng buồng trứng đa nang Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của buồng trứng của phụ nữ. Phụ nữ mắc chứng đa nang buồng trứng là không giải phóng trứng vào cuối chu kỳ kinh nguyệt, khiến việc mang thai trở nên khó khăn hơn. Có thể khó để nhận biết liệu bạn có mắc buồng trứng đa nang hay không, vì các triệu chứng của bạn có thể ở mức độ nhẹ. Trên thực tế, bạn có thể không nhận ra mình mắc bệnh này cho đến khi bắt đầu cố gắng sinh con. Các triệu chứng phổ biến nhất ở phụ nữ mắc buồng trứng đa nang bao gồm: kinh nguyệt không đều hoặc hoàn toàn không có kinh nguyệt, lông mặt quá nhiều, rụng tóc, mụn trứng cá và tăng cân.
Bệnh buồng trứng đa nang có thể gây vô sinh ở nữ giới
Mặc dù mắc buồng trứng đa nang có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nhưng điều đó không có nghĩa là phụ nữ không thể mang thai. Hội chứng đa nang là một tình trạng có thể điều trị được và có một số điều bạn có thể làm để kiểm soát các triệu chứng của mình và tăng cơ hội mang thai như:
  • Sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ sinh sản cho phụ nữ hoặc một sô loại sản phẩm được bác sĩ khuyên dùng cho bạn.
  • Bạn cũng nên thực hiện một số thay đổi trong lối sống, chẳng hạn như duy trì cân nặng khỏe mạnh bằng cách áp dụng chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên.
Các vấn đề về tuyến giáp Các vấn đề về tuyến giáp có thể khiến việc mang thai trở nên khó khăn hơn. Tuyến giáp hoạt động quá mức hay tuyến giáp hoạt động kém đều có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, khiến phụ nữ khó mang thai hơn, đặc biệt nếu đó là tình trạng về bệnh tuyến giáp chưa được chẩn đoán.
Phụ nữ mắc bệnh tuyến giáp có thể gây vô sinh ở nữ giới
Nếu bạn mắc bệnh tuyến giáp hoạt động quá mức, bạn có thể nhận thấy rằng kinh nguyệt của mình rất ít và có thể không đều. Trong khi đó, nếu bạn có tuyến giáp hoạt động kém, thời gian của bạn có thể dài hơn và nặng hơn, do đó có thể gây ra các vấn đề khác, chẳng hạn như thiếu máu. Trong một số trường hợp, bạn không thể phát hiện ra mình có vấn đề về tuyến giáp cho đến khi bắt đầu cố gắng có con và gặp khó khăn trong việc thụ thai. Nếu được điều trị đúng cách, bạn có thể kiểm soát được tình trạng tuyến giáp và có khả năng bạn vẫn có thể mang thai và có một thai kỳ khỏe mạnh. Suy buồng trứng sớm Suy buồng trứng sớm là khi buồng trứng không còn hoạt động bình thường trước tuổi 40. Tình trạng này có nghĩa là buồng trứng không sản xuất lượng estrogen bình thường hoặc giải phóng nó thường xuyên như bình thường, do đó có thể dẫn đến vô sinh.
Suy buồng trứng sớm có thể gây vô sinh ở nữ giới
Suy buồng trứng sớm có thể do phản ứng của hệ thống miễn dịch gây ra, theo đó hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể chống lại mô buồng trứng của bạn, gây hại cho các nang chứa trứng và từ đó làm hỏng chúng. Các nguyên nhân khác có thể bao gồm thay đổi nhiễm sắc thể do rối loạn di truyền hoặc tiếp xúc với chất độc như trong quá trình hóa trị hoặc xạ trị. Các triệu chứng của suy buồng trứng sớm khá giống với các dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh. Bên cạnh việc khó mang thai, những triệu chứng này có thể bao gồm kinh nguyệt không đều hoặc bị bỏ qua, bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm, khô âm đạo và giảm ham muốn tình dục. Liệu pháp estrogen là một trong những lựa chọn điều trị chính cho suy buồng trứng sớm. Phương pháp điều trị này có thể giúp bạn có kinh trở lại và tăng cơ hội mang thai, tuy nhiên điều này không chắc chắn bạn sẽ mang thai

Sẹo do phẫu thuật

Sau một số loại phẫu thuật tử cung có thể xuất hiện sẹo. Các mô sẹo đôi khi có thể thay đổi hình dạng và chức năng của tử cung, khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn. Ví dụ, phẫu thuật mổ lấy thai có thể gây ra mô sẹo phát triển trên tử cung, trong khi phẫu thuật cổ tử cung có thể gây ra sẹo và cũng làm cổ tử cung ngắn lại. Một số loại phẫu thuật vùng chậu có thể làm hỏng và để lại sẹo ở ống dẫn trứng. Bác sĩ chuyên ngành sẽ tư vấn cách điều trị tốt nhất cho sẹo tử cung của bạn. Phương pháp điều trị có thể bao gồm sản phẩm, liệu pháp hormone và thậm chí là phẫu thuật tiếp theo để loại bỏ mô sẹo. Một số phụ nữ vẫn có thể mang thai sau đó.

Chất nhầy cổ tử cung dày

Chất nhầy do cổ tử cung tiết ra thường dày và không thể xuyên thủng cho đến khi rụng trứng. Ngay trước khi rụng trứng và rụng trứng, chất nhầy này thay đổi để trở nên trong, đàn hồi và loãng hơn, cho phép tinh trùng đi qua dễ dàng hơn vào tử cung và ống dẫn trứng, nơi trứng có thể được thụ tinh và quá trình thụ thai có thể diễn ra. Tuy nhiên, nếu dịch nhầy quá đặc sẽ khiến tinh trùng khó đi qua hơn, từ đó gây khó thụ thai hơn.
Chât nhầy tử cung dày có thể gây vô sinh ở nữ giới
Có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất nhầy cổ tử cung bao gồm nhiễm trùng âm đạo, chẳng hạn như nhiễm trùng nấm men, viêm âm đạo do vi khuẩn và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Chất nhầy cổ tử cung cũng có thể bị ảnh hưởng bởi một số loại sản phẩm, chẳng hạn như sản phẩm tránh thai nội tiết tố. Chế độ ăn uống và mức độ căng thẳng của bạn cũng có thể đóng một vai trò trong việc sản xuất và chất lượng chất nhầy cổ tử cung. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thụ thai và nghi ngờ có vấn đề với chất nhầy cổ tử cung, bác sĩ sẽ có thể tiến hành kiểm tra vùng chậu. Họ sẽ có thể kiểm tra cổ tử cung để tìm các dấu hiệu nhiễm trùng và sẹo để đưa ra chẩn đoán. Để cải thiện chất lượng chất nhầy cổ tử cung, bác sĩ có thể đề nghị bổ sung hoặc dùng sản phẩm cụ thể. Tăng lượng nước uống và ăn nhiều thực phẩm lành mạnh, chẳng hạn như trái cây và rau quả, cũng được cho là cải thiện chất nhầy cổ tử cung một cách tự nhiên.

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các mô tương tự như niêm mạc tử cung bắt đầu phát triển ở nơi khác, chẳng hạn như buồng trứng và ống dẫn trứng. Kết quả là có thể làm hỏng buồng trứng và ống dẫn trứng, sau đó có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản.
lạc nội mạc tử cung có thể gây vô sinh ở nữ giới
Một tình trạng lâu dài có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi, lạc nội mạc tử cung có thể đặc biệt tồi tệ đối với một số người, trong khi những người khác có thể không có nhiều triệu chứng đáng chú ý. Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:
  • Đau ở bụng dưới hoặc lưng, thường nặng hơn trong kỳ kinh nguyệt, đau bụng kinh khiến bạn không thể thực hiện các hoạt động bình thường, đặc biệt là kinh nguyệt nặng, đau trong hoặc sau khi quan hệ tình dục, đau khi đi vệ sinh,
  • Cảm giác buồn nôn, táo bón và tiêu chảy
  • Cũng như khó mang thai.
Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh lạc nội mạc tử cung, nhưng có những phương pháp điều trị có thể giúp làm giảm các triệu chứng bao gồm:
  • Sản phẩm giảm đau như paracetamol và ibuprofen.
  • Biện pháp tránh thai như viên sản phẩm kết hợp – một loại sản phẩm tránh thai đường uống có chứa các phiên bản nhân tạo của estrogen và progesterone.
  • Phẫu thuật cắt bỏ mô lạc nội mạc tử cung có thể giúp cải thiện cơ hội thụ thai của bạn.

Bệnh viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu (PID) là một bệnh nhiễm trùng đường sinh dục nữ ở phía trên. Điều này bao gồm buồng trứng, ống dẫn trứng và tử cung. Trong hầu hết các trường hợp, viêm vùng chậu là do nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như STI, lây lan từ âm đạo hoặc cổ tử cung lên hệ thống sinh sản. Viêm vùng chậu có thể gây tổn thương và làm sẹo ống dẫn trứng, do đó khiến trứng không thể di chuyển xuống tử cung, gây vô sinh.
Bệnh viêm vùng chậu có thể gây vô sinh ở nữ giới
Các triệu chứng của viêm vùng chậu thường nhẹ, mặc dù bạn có thể bị đau ở bụng dưới hoặc xương chậu, kinh nguyệt nhiều hoặc đau, tiết dịch âm đạo bất thường, cũng như khó chịu khi quan hệ tình dục, đau khi đi tiểu và chảy máu sau khi quan hệ tình dục hoặc giữa các kỳ kinh. Nếu được phát hiện sớm, viêm vùng chậu có thể được điều trị bằng một đợt kháng sinh. Bạn có thể được cung cấp hỗn hợp kháng sinh để điều trị các bệnh nhiễm trùng có khả năng nhất, bao gồm cả sản phẩm tiêm và sản phẩm viên. Thật không may, viêm vùng chậu có thể khiến ống dẫn trứng bị sẹo và do đó bị thu hẹp, khiến trứng khó di chuyển từ buồng trứng đến tử cung hơn. Điều này có nghĩa là tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung (khi thai xảy ra trong ống dẫn trứng thay vì tử cung) và có thể khiến một số phụ nữ bị vô sinh. Trong khi việc điều trị bệnh viêm vùng chậu không triệt để, hoặc các đợt lặp đi lặp lại, có thể khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn, thì hầu hết phụ nữ được điều trị bệnh vẫn có thể mang thai. Kết luận, Xác định nguyên nhân gốc rễ khiến bạn khó thụ thai là bước đầu tiên để cố gắng thụ thai. Vì vậy đừng ngần ngại nói chuyện với bác sĩ để được hỗ trợ, tư vấn và xét nghiệm thêm để giúp chẩn đoán. Có nhiều loại lựa chọn điều trị khác nhau có thể làm tăng đáng kể cơ hội mang thai của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *