Giãn Tĩnh Mạch Thừng Tinh: Nguyên Nhân, Phương Pháp Điều Trị

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn tĩnh mạch (lớn hơn tĩnh mạch bình thường có thể nhìn thấy qua da) bên trong bìu. Những tĩnh mạch này là thừng tinh (ống vận chuyển tinh trùng đến tinh hoàn). Vì các tĩnh mạch lớn hơn bình thường nên giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể khiến máu tích tụ trong bìu hoặc chảy ngược lên tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là cực kỳ phổ biến, hơn 15% nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh và giãn tĩnh mạch thừng tinh bên trái phổ biến hơn nhiều so với giãn tĩnh mạch thừng tinh bên phải.

GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH CÓ GÂY HẠI HAY KHÔNG?

Nếu bạn đang chung sống với chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh, nó sẽ vô hại đối với sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể dẫn đến:

 • Giảm khả năng sinh sản
 • Thay đổi mức độ hormone
 • Cảm giác đau ở vùng bìu .

Khoảng 40% nam giới đến các phòng khám vô sinh bị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Các tĩnh mạch bìu bị giãn này có thể làm rối loạn quá trình sinh tinh (tạo tinh trùng). Những người đàn ông bị giãn tĩnh mạch thừng tinh thường có số lượng tinh trùng thấp, giảm khả năng vận động của tinh trùng (hoạt động của tinh trùng) và tinh trùng bất thường. Tuy nhiên, không phải lúc nào giãn tính mạch thừng tinh cũng gây ra vấn đề vô sinh.

Nam giới cảm thấy đau do giãn tĩnh mạch thừng tinh ở túi bìu

50% nam giới cảm thấy đau do giãn tĩnh mạch thừng tinh ở túi bìu. Nói chung, giãn tĩnh mạch thừng tinh không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác.

NGUYÊN NHÂN GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH

Các nhà nghiên cứu không biết chính xác nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch bên trong bìu. Nhưng có thể giãn tĩnh mạch thừng tinh làm tăng nhiệt độ trong bìu, làm gián đoạn quá trình tạo tinh trùng bình thường. Bạn nên điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu bạn gặp vấn đề với:

 • Vô sinh hiến muộn
 • Đau, hoặc
 • Teo tinh hoàn (tinh hoàn nhỏ lại).
Teo tinh hoàn (tinh hoàn nhỏ lại)

CHẨN ĐOÁN GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH

Bác sĩ chuẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng cách kiểm tra bìu của bạn khi bạn đang đứng. Sẽ khó phát hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh hơn khi bạn đang nằm vì chúng ít nổi lên hơn và thậm chí không thể thấy khi ở tư thế nằm Để chẩn đoán hầu hết giãn tĩnh mạch thừng tinh, bác sĩ không yêu cầu bạn phải siêu âm. Siêu âm chỉ cần thiết nếu bạn bị giãn tĩnh mạch thừng tinh chỉ thấy khi làm cận lâm sàng — giãn tĩnh mạch thừng tinh thể hiện trên siêu âm nhưng không thể cảm nhận được khi khám sức khỏe.

Trong một số trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh chỉ thể hiện trên siêu âm nhưng không thể biết khi khám thông thường

Bác sĩ cũng không dựa vào phân tích tinh dịch để xác định liệu giãn tĩnh mạch thừng tinh có gây ra những bất thường trong quá trình sinh tinh hay không. Thay vào đó, bác sĩ  tập trung vào FSH, đây là xét nghiệm sẽ cho thấy dấu hiệu nội tiết về mức độ hoạt động của bộ phận sản xuất tinh trùng của bạn. Trên thực tế, nhiều nam giới có thể có những bất thường trong  phân tích tinh dịch hoàn toàn không liên quan đến chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh.

ĐIỀU TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH

Bác sĩ thường chỉ tiến hành phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh khi bạn có những dấu hiệu sau:

 • Bất thường trong phân tích tinh dịch đồ
 • FSH tăng cao cho thấy giãn tĩnh mạch thừng tinh đang gây ra một số căng thẳng cho bộ máy sản xuất tinh trùng.
 • Số lượng tinh trùng thấp trong đó phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể giúp bạn có cơ hội thụ thai cao hơn.
Chỉ số Tinh dịch đồ bình thường

Chúng ta có thể khắc phục giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng nhiều quy trình phẫu thuật khác nhau. Tuy nhiên, bác sĩ khuyên bạn nên phẫu thuật cắt giãn tĩnh mạch dưới bẹn bằng kính hiển vi vì nó có tỷ lệ biến chứng thấp nhất và cơ hội thành công cao nhất.

PHẪU THUẬT GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH

Chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật

Thực hiện theo các bước dưới đây để đảm bảo bạn đã sẵn sàng trước khi phẫu thuật:

 • Ăn uống bình thường vào buổi tối trước khi phẫu thuật.
 • Không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì sau nửa đêm.
 • KHÔNG uống cà phê, nước trái cây hoặc sữa vào buổi sáng ngày phẫu thuật.
 • KHÔNG ăn vào buổi sáng ngày phẫu thuật.
 • Nếu bạn có bất kỳ loại SẢn phẩm nào phải dùng vào buổi sáng trước khi giải phẫu, hãy nuốt chúng chỉ với một ngụm nước nhỏ.
 • Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái.
Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh

Trước khi bắt đầu phẫu thuật, bác sĩ sẽ gây mê toàn thân để đưa bạn vào giấc ngủ và gây tê cục bộ để làm tê khu vực này và giúp bạn cảm thấy thoải mái khi thức dậy. Đối với phẫu thuật cắt giãn tĩnh mạch thừng tinh, bác sĩ sẽ rạch một đường 1-2 cm ở bẹn rồi đưa thừng tinh lên da (xem hình 1). Bác sĩ sẽ sử dụng kính hiển vi phẫu thuật để thực hiện phẫu thuật cắt giãn tĩnh mạch thừng tinh ở độ phóng đại 30-40 lần. Sau đó, mở cân tinh trùng bên ngoài (lớp bên ngoài) dưới kính hiển vi và cắt ra và chia từng tĩnh mạch thừng tinh bị căng. Tiếp theo buộc các tĩnh mạch bằng kẹp hoặc dây buộc trong khi vẫn giữ nguyên các phần khác của thừng tinh. Cuối cùng, đóng vết mổ bằng các mũi khâu có thể hòa tan. Toàn bộ thủ tục mất 45 phút đến một giờ và bệnh nhân có thể về nhà sau 1 ngày

Rủi ro khi phẫu thuật cắt bỏ tĩnh mạch thừng tinh

Các biến chứng nghiêm trọng rất hiếm, nhưng một số rủi ro bao gồm:

 • Chảy máu
 • Nhiễm trùng
 • Chấn thương tinh hoàn
 • Cục máu đông ở chân,
 • Những rủi ro khi gây mê toàn thân
Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể có các biến chứng

Chỉ có khoảng 10 đến 15 phần trăm nam giới đã phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ bị giãn tĩnh mạch thừng tinh tái phát hoặc dai dẳng sau phẫu thuật.

PHỤC HỒI SAU PHẪU THUẬT GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH

Hầu hết đàn ông ít bị đau sau thủ thuật này và thường quên uống sản phẩm giảm đau mà bác sĩ đã kê đơn Trong 24 giờ đầu sau phẫu thuật, không nên làm các việc sau:

 • Lái xe,
 • Sử dụng máy móc,
 • Ăn bất kỳ bữa ăn nặng hoặc lớn,
 • Uống rượu
Hạn chế uống rượu sau khi Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh

Bạn sẽ hồi phục trong khoảng một đến hai ngày. Bất kỳ vết bầm tím, sưng hoặc đau nào mà bạn gặp phải là bình thường và sẽ hết sau vài ngày. Để phục hồi nhanh chóng và dễ dàng, bạn nên:

 • Uống Ibuprofen 800 mg cứ sau 8 giờ và Tylenol 650 mg cứ sau 6 giờ đồng hồ trong ba ngày.
 • Chỉ dùng sản phẩm giảm đau gây nghiện khi cần thiết.
 • Chườm đá sau mỗi 20 phút trong mỗi giờ để giảm đau.
 • Không quan hệ tình dục, thủ dâm hoặc nâng vật nặng hơn 25 pound trong một tuần.
 • Bạn có thể tắm một ngày sau khi phẫu thuật

CÁC ĐIỀU CẦN LÀM SAU KHI PHẪU THUẬT CẮT BỎ TĨNH MẠCH THỪNG TINH

Bạn sẽ cần phân tích tinh dịch hai tháng một lần sau thủ thuật này để xem chất lượng tinh trùng của bạn có được cải thiện nhờ thủ thuật hay không. Ít nhất 2/3 đàn ông nhận thấy sự cải thiện trong phân tích tinh dịch của họ và khoảng 40% có thể thụ thai thành công cho phụ nữ.

Cần phân tích tinh dịch hai tháng một lần sau phẫu thuật

Một phương pháp thay thế cho phẫu thuật là thuyên tắc do bác sĩ X quang thực hiện. Trong quá trình thuyên tắc, bác sĩ X quang sử dụng ống thông để đặt một cuộn dây hoặc chất lỏng vào tĩnh mạch để chặn dòng máu chảy qua tĩnh mạch. Điều này đôi khi có thể được sử dụng để tái phát giãn tĩnh mạch thừng tinh sau phẫu thuật, điều này không phổ biến.

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm giúp tăng chất lượng tinh trùng. Trong đó, sản phẩm Gametix M được nhiều bác sĩ đánh giá cao và được các nam giới tin dùng vì tính hiệu quả và an toàn mà nó mang lại

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm bổ tinh trùng Gametix M nhập khẩu Pháp chính hãng tại đây

Tăng chất lượng tinh trùng, giảm số lượng tinh trùng dị dạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *