Tìm Hiểu Về Chỉ Số AMH Thấp

Hormone Anti-Mullerian (hay AMH) là một loại hormone được sản xuất bởi các nang chính (cụm tế bào nhỏ bao quanh trứng chưa trưởng thành) trong buồng trứng của phụ nữ. Xét nghiệm AMH có thể cho bạn biết dự trữ buồng trứng của bạn so với những phụ nữ khác ở độ tuổi tương tự. Không giống như những người đàn ông liên tục sản xuất tinh trùng, phụ nữ được sinh ra với nguồn cung cấp trứng suốt đời. Điều quan trọng là phải biết dự trữ buồng trứng của bạn là bao nhiêu khi cân nhắc việc có con.
Hormone Anti-Mullerian (hay AMH) là một loại hormone được sản xuất bởi các nang chính

Xét nghiệm AMH là gì?

Xét nghiệm AMH là chỉ số xét nghiệm sinh hóa tốt nhất về dự trữ buồng trứng của phụ nữ. Bản thân xét nghiệm này là một xét nghiệm sinh hóa máu nội tiết tố để ước tính số lượng trứng còn lại trong buồng trứng. Điều này giúp ước tính khả năng của buồng trứng trong điều trị hỗ trợ sinh sản. Từ đó, giúp xác định mức độ phù hợp của một phụ nữ để làm các phương pháp hỗ trợ sinh sản (như IVF) và khả năng thành công của những phương pháp điều trị đó. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là mức AMH KHÔNG dự đoán cơ hội thụ thai tự nhiên của bạn
Xét nghiệm AMH đo dữ trữ trứng của buồng trứng

Ai nên làm xét nghiệm AMH?

Xét nghiệm AMH có thể được làm với những phụ nữ đang cân nhắc lựa chọn về khả năng sinh sản và muốn kiểm tra dự trữ buồng trứng của họ. Bên cạnh các dấu hiệu dự trữ buồng trứng khác như siêu âm đánh giá nang trứng, phụ nữ đang chuẩn bị làm IVF hoặc điều trị sinh sản thường sẽ được đánh giá AMH.
Phụ nữ đang chuẩn bị làm IVF hoặc điều trị sinh sản thường sẽ được đánh giá AMH
Xét nghiệm AMH là phương pháp hiện đại nhất để biết được dự trữ buồng trứng của người phụ nữ. Xét nghiệm này giúp cá nhân hóa một phác đồ điều trị sinh sản nhằm đạt được kết quả tốt nhất.

Kết quả AMH có thể hữu ích như thế nào?

Chỉ số xét nghiệm AMH có thể là một công cụ hữu ích cho việc lập kế hoạch điều trị của bác sĩ cho cá nhân bạn. Xét nghiệm này có thể hướng dẫn các bác sĩ lâm sàng về liều lượng và chế độ điều trị, cũng như đưa ra dự đoán về phạm vi số lượng trứng mà một phụ nữ có thể đạt được bằng IVF. Tuy nhiên, siêu âm là phương pháp tốt nhất cho điều này. Bác sĩ có thể dự đoán số lượng trứng cao hay thấp bằng IVF dựa trên các xét nghiệm này. Mức AMH của phụ nữ mỗi tháng là khác nhau và đáp ứng của mỗi phụ nữ đối với việc điều trị có thể khác nhau.Trọng tâm chính không phải là số lượng trứng thu được, mà chất lượng mới là điều quan trọng. Không có xét nghiệm nào đánh gía được đầy đủ chất lượng trứng. Kết quả xét nghiệm phải là một phần trong đánh giá tổng thể về cơ hội thụ thai của phụ nữ. Siêu âm là một cận lâm sàng nên làm. Dự trữ buồng trứng, hoặc tổng số trứng, có thể được suy ra bằng số lượng nang cơ bản nhìn thấy trên siêu âm. Siêu âm hỗ trợ thêm cho kết quả về mức AMH trong hầu hết các trường hợp. Xét nghiệm AMH là một phần để đánh giá khản năng sinh sản. Nó không phải là một xét nghiệm chất lượng trứng, chỉ là số lượng. Không thể dự đoán chắc chắn khi nào trứng của bạn sẽ hết. Tuổi của phụ nữ là yếu tố dự báo chất lượng trứng tốt hơn AMH. Kết quả thấp không có nghĩa là bạn không thê thụ thai

Những nguyên nhân gây nên AMH thấp?

Tuổi tác ảnh hưởng đến mức AMH của mọi phụ nữ. Ngay từ khi sinh ra, phụ nữ đã sản xuất tất cả số trứng mà họ sẽ rụng trong đời. Con số bắt đầu này được xác định về mặt di truyền và có thể khác nhau rất nhiều giữa các phụ nữ. Tuy nhiên, bất kể xuất phát điểm của phụ nữ là gì, dự trữ buồng trứng của cô ấy sẽ giảm dần theo thời gian. Trứng rụng đều đặn cho đến khi 30 tuổi. Sau thời gian này, tỷ lệ mất tăng nhanh, đặc biệt sau 35 tuổi và đây có thể là một yếu tố góp phần làm giảm cơ hội sinh con ở phụ nữ lớn tuổi.
Mức suy giảm AMH theo tuổi
Có một số trường hợp mức AMH thấp là không chính xác, chẳng hạn như khi AMH được đo ở phụ nữ sử dụng tránh thai hoặc những người bị rối loạn chức năng vùng dưới đồi.

Kết quả xét nghiệm AMH được đo như thế nào?

Xét nghiệm AMH không phải là thước đo chất lượng trứng. Ước tính tốt nhất về chất lượng và khả năng trứng thụ thai là tuổi của người phụ nữ. AMH là thước đo số lượng và từ đó có thể suy ra số lượng trứng có thể phát triển trong một quá trình điều trị sinh sản. Điều quan trọng là phải giải thích kết quả AMH trong bối cảnh các yếu tố khác ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Chỉ số xét nghiệm AMH là bao nhiêu là tốt?

Nồng độ AMH có thể rất khác nhau, ngay cả ở những phụ nữ có khả năng sinh sản. Việc giải thích mức AMH nên được xem xét trong bối cảnh tình trạng toàn diện của người phụ nữ và kế hoạch sinh sản trong tương lai của người phụ nữ. AMH thấp không nhất thiết phải được coi là một mối lo ngại độc lập và không liên quan đến việc giảm cơ hội mang thai hàng tháng. Tuy nhiên, nếu một phụ nữ bị vô sinh hiến muộn hoặc đa yếu tố, AMH thấp có thể làm giảm cơ hội có con của họ. .

Khi bị AMH thấp bạn nên làm gì?

Không có liệu pháp nào có thể làm tăng số lượng trứng trong buồng trứng. Tuy nhiên, khi có chỉ số AMH thấp bạn có thể chủ động để thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Nếu môt phụ nữ có chỉ số AMH thấp và có tiền sử vô sinh hiến muộn, bác sĩ sẽ có xu hướng cân nhắc đề xuất phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản sớm hơn.

Làm thế nào bạn có thể xác định chất lượng trứng của mình?

Tuổi là chỉ số tốt nhất về chất lượng trứng. Các yếu tố lối sống khác như thừa cân, và tiếp xúc với chất độc môi trường có thể ảnh hưởng đến chất lượng trứng của phụ nữ. Theo thời gian, trứng có thể trở nên hạn chế về mặt trao đổi chất, khiến chúng dễ bị biến đổi gen hơn. Ở những quả trứng già hơn, những bất thường về nhiễm sắc thể có thể xảy ra trước khi thụ tinh và trong quá trình phân chia tế bào ban đầu làm giảm cơ hội hình thành phôi khỏe mạnh và do đó là một em bé khỏe mạnh.

Bạn nên xét nghiệm AMH như thế nào?

Bất kỳ phụ nữ nào muốn biết thêm về khả năng sinh sản của mình nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa sinh sản. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm AMH (và các xét nghiệm khác liên quan đến khả năng sinh sản như xét nghiệm sàng lọc trước sinh định kỳ). Điều này có thể bao gồm kiểm tra những thứ như tình trạng nhiễm trùng, miễn dịch rubella và thủy đậu và nhóm máu của bạn. Kết luận, AMH không phải là chỉ số thước đo độc lập về khả năng sinh sản của người phụ nữ. Kết quả nên được đánh giá trong bối cảnh của một cá nhân và kế hoạch sinh sản trong tương lai của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *