Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Vô sinh là gì?

Vô sinh được định nghĩa là không có khả năng thụ thai sau 12 tháng quan hệ tình dục mà không được bảo vệ. Tuy nhiên, Cặp vợ chồng từ 35 tuổi trở lên, vô sinh được coi là nếu bạn không thụ thai sau 6 tháng quan hệ tình dục không được bảo vệ. Đôi khi, một cặp vợ chồng đã có con có thể gặp khó khăn trong việc thụ thai lần nữa. Đây được gọi là vô sinh thứ phát.

Nguyên nhân vô sinh

Có nhiều yếu tố có thể gây khó khăn cho khả năng sinh sản của cặp vợ chồng như:

  • Khoảng 1/3 trường hợp vô sinh là do các vấn đề về sinh sản ở nam giới
  • 1/3 trường hợp vô sinh là do vấn đề sinh sản ở nữ giới
  • 1/3 trường hợp vô sinh là do nam và nữ kết hợp hoặc do các vấn đề không xác định được

Vô sinh không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ có con, nhưng bạn có thể cần sự trợ giúp của điều trị sinh sản để thụ thai.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân gây khó khăn cho khả năng sinh sản của bạn. Có nhiều nguyên nhân khiến bạn gặp khó khăn trong việc thụ thai, bao gồm:

  • Tinh trùng của bạn không có nồng độ, khả năng vận động hoặc hình dạng cần thiết để thụ thai
  • Các tình trạng y tế hiện có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn, chẳng hạn như các vấn đề về sản xuất tinh trùng hoặc tắc ống dẫn trứng
  • Tinh trùng của bạn có thể không đủ khở mạnh để thụ tinh cho trứng của bạn tình
  • Khi đối tác của bạn già đi, khả năng sinh sản của cô ấy nhanh chóng giảm xuống

Tùy vào nguyên nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất cho bạn Đôi khi có thể không tìm ra đuwọc nguyên nhân gây khó khăn trong sinh sản và bạn có thể được chẩn đoán là vô sinh không rõ nguyên nhân. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể đề nghị phương pháp trị bằng công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART). Chỉ số tinh trùng tối ưu Mặc dù chỉ cần một tinh trùng để thụ tinh với trứng của bạn tình, nhưng các enzym từ nhiều tinh trùng lại cần thiết để phá vỡ hàng rào bảo vệ của trứng. Để thụ thai, tinh trùng của nam giới phải:

  • Nồng độ cao: thông thường nên có ít nhất 20 triệu tinh trùng trong mỗi ml tinh dịch
  • Di chuyển tốt (di động): đuôi quặp giúp tinh trùng của bạn bơi đến trứng của bạn tình
  • Hình dạng bình thường: tinh trùng khỏe mạnh sẽ có hình dạng giống như một con nòng nọc thuôn dài

Bạn có thể thấy rằng tinh dịch của mình chứa rất ít tinh trùng (oligozoospermia) hoặc hoàn toàn không có tinh trùng (azoospermia). Trong trường hợp này, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật lấy tinh trùng từ một phần của đường sinh sản để giúp bạn thụ thai.

Vấn đề sản xuất tinh trùng

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh nam là các vấn đề về sản xuất tinh trùng. Ngoài ra còn có một số vấn đề về sản xuất tinh trùng có thể góp phần gây vô sinh, bao gồm:

Giãn tĩnh mạch bìu (varicocele)

Giãn tĩnh mạch bìu (giãn tĩnh mạch thừng tinh) là tình trạng các tĩnh mạch bị sưng khiến tinh hoàn của bạn nóng hơn và ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng. Chúng được điều trị bằng phẫu thuật

Chấn thương tinh hoàn 

Chấn thương nghiêm trọng đối với tinh hoàn như bị xoắn (xoắn) có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng Tổn thương do chơi thể thao hoặc tai nạn có thể làm vỡ các mạch cung cấp máu cho tinh hoàn Những chấn thương trước đây không thể điều trị được, nhưng điều trị bằng ART có thể giúp bạn thụ thai

Tinh hoàn ẩn

Trong tử cung, tinh hoàn của bé trai hình thành trong bụng và đi xuống bìu ngay trước khi sinh Một số tinh hoàn của nam giới không xuống trước khi chúng được sinh ra (cryptorchidism), mặc dù trong những trường hợp này, chúng thường tụt xuống trong sáu tháng đầu sau khi sinh. Nếu không được điều trị, tinh hoàn ẩn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

K tinh hoàn

Điều này xảy ra khi một khối u ác tính trong tinh hoàn phá hủy mô tinh hoàn Nếu không được phát hiện, K tinh hoàn có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể Điều này được điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị Tuy nhiên, liệu pháp điều trị K cũng có thể làm hỏng quá trình sản xuất tinh trùng.

Khiếm khuyết di truyền

Đôi khi, thông tin di truyền trên nhiễm sắc thể Y (chỉ có ở nam giới) bị xóa (vi xóa), 5 có thể làm giảm sản xuất tinh trùng Tùy thuộc vào vị trí của vi xóa trên nhiễm sắc thể, điều này có thể được điều trị bằng cách phẫu thuật chiết xuất tinh trùng từ một phần của đường sinh sản của bạn Tuy nhiên, một số cặp vợ chồng có thể cần cân nhắc sử dụng tinh trùng của người hiến tặng để thụ thai.

Quai bị

Mắc bệnh quai bị (hoặc viêm tinh hoàn do quai bị) sau tuổi dậy thì có thể làm hỏng các tế bào sản xuất tinh trùng trong tinh hoàn của bạn, gây vô sinh hoặc hiếm muộn . Thông thường, chỉ có một tinh hoàn bị ảnh hưởng và nếu bạn có một tinh hoàn hoạt động bình thường, bạn có thể không cần điều trị Tuy nhiên, một số cặp vợ chồng có thể cần sử dụng một người hiến tặng tinh trùng để thụ thai.

Kháng thể kháng tinh trùng

Kháng thể chống tinh trùng là những protein lớn trong máu của bạn thù địch với tinh trùng Chúng có thể khiến tinh trùng kết tụ lại với nhau và ngăn cản chúng bơi lội, hoặc chúng có thể nhầm lẫn các tế bào tinh trùng với một bệnh nhiễm trùng và cố gắng tiêu diệt chúng. Điều này có thể được điều trị bằng phương pháp điều trị ART

Lối sống

Sản xuất tinh trùng có thể bị ảnh hưởng bởi một loạt các yếu tố lối sống, uống rượu, chất kích thích, căng thẳng, thừa cân và thực phẩm không lành mạnh Các yếu tố môi trường cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của bạn, bao gồm tinh hoàn quá nóng, một số chất bôi trơn tình dục, các hóa chất liên quan đến một số công việc sản xuất, sơn hoặc in ấn Những yếu tố này được điều trị bằng cách thay đổi lối sống, chẳng hạn như mặc quần áo rộng để tránh quá nóng

Vấn đề nội tiết t

Các vấn đề về nội tiết tố hiếm khi là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới Tuy nhiên, một số nam giới bị thiếu hụt tự nhiên hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone tạo hoàng thể (LH), khiến tinh hoàn không thể sản xuất  hoacmon nam hoặc phát triển tinh trùng khỏe mạnh. 

Tuổi tác có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới?

Không giống như phụ nữ, khả năng sinh sản giảm đáng kể sau tuổi 35, khả năng sinh sản của nam giới không giảm cho đến khi họ già đi nhiều. Mặc dù chất lượng tinh trùng suy giảm khi nam giới già đi, nhưng điều này hiếm khi gây ra vấn đề cho đến sau tuổi 60.3 Tìm hiểu thêm về tuổi tác có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn như thế nào và tại sao tốt nhất bạn nên tìm lời khuyên để thụ thai càng sớm càng tốt.

Các triệu chứng của vô sinh nam

Trong phần lớn các trường hợp, không có triệu chứng rõ ràng nào cho thấy bạn có thể bị vô sinh. Thông thường, bạn vẫn có thể duy trì sự cương cứng và quan hệ tình dục, đồng thời số lượng và hình thức tinh dịch của bạn cũng sẽ bình thường. Nếu bạn lo lắng về khả năng sinh sản của mình, điều tốt nhất nên làm là nói chuyện với bác sĩ. Họ sẽ đề xuất một số xét nghiệm sinh sản đơn giản, bạn có thể tìm thêm thông tin về các xét nghiệm này tại đây .

Tôi vẫn có thể làm cha một đứa trẻ chứ?

Trong ba thập kỷ qua, những tiến bộ vượt bậc của khoa học sinh sản đã giúp hàng triệu cặp vợ chồng vượt qua khó khăn và có con. 

Tuy nhiên, nếu bác sĩ chẩn đoán bạn bị vô sinh, thì có khả năng bạn sẽ cần thêm một số trợ giúp để thụ thai. Điều này có thể đơn giản như tính thời gian khi bạn quan hệ tình dục, hoặc bạn có thể cần điều trị khả năng sinh sản tiên tiến hơn. Phát hiện ra mình bị vô sinh có thể khiến bạn choáng ngợp, nhưng sự hỗ trợ phù hợp có thể giúp bạn thụ thai thành công. Hiểu được nguyên nhân gây ra những khó khăn về khả năng sinh sản của bạn có thể giúp bạn tìm ra phương pháp điều trị phù hợp với bạn và đối tác của bạn.

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm giúp tăng chất lượng tinh trùng. Trong đó, sản phẩm Gametix M được nhiều bác sĩ đánh giá cao và được các nam giới tin dùng vì tính hiệu quả và an toàn mà nó mang lại

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm bổ tinh trùng Gametix M nhập khẩu Pháp chính hãng tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *