Tìm Hiểu Các Chỉ Số Về Tinh Dịch Đồ Ở Nam Giới?

Phân tích tinh dịch đồ là xét nghiệm đánh giá khả năng sinh sản đầu tiên của nam giới được thực hiện trong quá trình đánh giá khả năng sinh sản. Việc phân tích tinh dịch có vẻ khó khăn đối với nhiều người đàn ông và đối tác của họ, nhưng bạn không cần phải cảm thấy xấu hổ.

Xét nghiệm tinh dịch đồ

Vô sinh nam là tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến 1/10 nam giới. Trên thực tế, cứ 20 người đàn ông thì có tới một người không có tinh trùng trong lần xuất tinh. Ngay cả khi bạn không có tinh trùng trong lần xuất tinh, điều này không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ có thể có con. Các yếu tố được xem xét trong phân tích tinh dịch bao gồm:

 • Nồng độ tinh trùng,
 • Tỷ lệ phần trăm tinh trùng di động
 • Hình dạng của tinh trùng bình thường

CÁC THUẬT NGỮ KHI XÉT NGHIỆM TINH DỊCH ĐỒ

Các thuật ngữ về tình trạng tinh trùng khi phân tích tinh dịch đồ bao gồm

 • Asthenospermia có nghĩa là tinh trùng có khả năng vận động kém
 • Azoo có nghĩa là không có tinh trùng.
 • Oligo có nghĩa là có ít tinh trùng hơn bình thường.
 • Pyospermia đề cập đến tình trạng có rất nhiều tế bào bạch cầu trong tinh trùng, thường là từ tuyến tiền liệt. Vì vậy, azoospermia có nghĩa là không có tinh trùng và oligospermia có nghĩa là tổng số lượng tinh trùng ít hơn 20 triệu. oligospermia được định nghĩa là ít hơn một triệu tinh trùng di động.
 • Teratozoospermia đề cập đến tình trạng tinh trùng có hình dạng bất thường.

PHÂN TÍCH TINH DỊCH ĐỒ

Bác sĩ sẽ giải thích kết quả có thể khác nhau giữa các xét nghiệm, bởi vì có nhiều phương pháp để đánh giá tinh trùng. Điểm quan trọng nhất cần ghi nhớ là lượng tinh dịch của bạn có trong lần xuất tinh tăng hay giảm so với bình thường.. Các chỉ số phân tích tinh dịch thay đổi hàng ngày, hàng tuần và hàng năm. Ví dụ, tổng số lượng tinh trùng di động (TMC) rất khác nhau từ 2 đến 200 triệu trong suốt một năm. Các nhà nghiên cứu không biết chính xác nguyên nhân gây ra sự khác nhau này. Đây là lý do mà bác sĩ thường yêu cầu tất cả các bệnh nhân thực hiện ít nhất hai lần phân tích tinh dịch.

Khản năng vận động của tinh trùng

Nếu bác sĩ xác nhận rằng những phát hiện này là bất thường, sẽ đánh giá đường sinh dục của bạn xem có bất thường cũng như bất thường về nội tiết tố hay không. Hầu hết nam giới có kết quả phân tích tinh dịch bất thường đều có thể sinh con nếu được điều trị.

CÁC CHỈ SỐ TRONG TINH DỊCH ĐỒ CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Khả năng di chuyển của tinh trùng: Tổng số tinh trùng di động Có lẽ phần quan trọng nhất của phân tích tinh dịch là tổng số lượng di động. Tổng số di động là số lượng tinh trùng di động (tinh trùng bơi) trong lần xuất tinh. Tổng số di động trên 20 triệu được coi là bình thường. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn có hơn 20 triệu tinh trùng di động thì cơ hội mang thai cũng không cao hơn. Nếu bạn có ít hơn 20 triệu tinh trùng di động, cơ hội thụ thai thành công của bạn sẽ giảm xuống. Bác sĩ có thể sử dụng tinh trùng có tổng số lượng di động trên năm triệu để thụ tinh trong tử cung (IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có hoặc không tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI). Bảng 1: Kết quả xét nghiệm phân tích tinh dịch bình thường

Thông sốChỉ số bình thường
Thể tích2,0 mL hoặc lớn hơn
Số lượng tinh trùng40.000.000 trở lên
Mật độ tinh trùng20.000.000 trở lên/mL
Độ di động40% trở lên
Tinh trùng di chuyển tiến tới32% trở lên
Hình thái (% tinh trùng trông bình thường)4% trở lên bình thường

Thể tích tinh dịch Con người sản xuất tinh dịch với số lượng tương đối nhỏ. Tuy nhiên, quá ít hoặc quá nhiều tinh dịch có thể cản trở quá trình tinh dịch đi vào đường sinh sản của phụ nữ trong quá trình giao hợp. Thông thường, một lượng nhỏ tinh dịch có nghĩa là không có đủ tinh dịch hoặc tắc nghẽn trong một hoặc nhiều ống dẫn cung cấp chất lỏng cho tinh dịch.

Chỉ số Tinh dịch đồbình thường

Mật độ: Có bao nhiêu tinh trùng trên mỗi ml ? Đếm số lượng tinh trùng theo ml, cả tổng số lượng và mức độ tập trung của chúng. Nếu số lượng tinh trùng thấp hơn đây là nguyên nhân gây vô sinh. Tuy nhiên, có những người đàn ông có số lượng thấp đã có con. Số lượng tinh trùng thấp cũng có thể là do các vấn đề về giải phẫu hoặc nội tiết tố. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không thể giải thích. Khả năng vận động: Có bao nhiêu tinh trùng đang di chuyển tiến tới? Bác sĩ sẽ đánh giá khả năng di chuyển của tinh trùng (chất lượng vận động) bằng hệ thống phân loại. Mặc dù hệ thống chấm điểm không phải lúc nào cũng thể hiện toàn bộ giá trị. Một giá trị quan trọng được xem xét là tỷ lệ phần trăm tinh trùng có thể di chuyển về phía trước hoặc chuyển động tiến tới Một số nguyên nhân gây ra tinh trùng vận động thấp có thể bao gồm:

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh (giãn tĩnh mạch) ,
 • Nhiễm trùng
 • Kháng thể tinh trùng.

Một số nam giới có số lượng tinh trùng cao nhưng khả năng di chuyển của tinh trùng thấp hơn vẫn có thể có lượng tinh trùng di chuyển bình thường.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Hình thái: Bao nhiêu phần trăm tinh trùng có hình dạng bình thường? Tinh trùng có hình dạng bình thường có cơ hội tốt nhất để thụ tinh cho tế bào trứng hoặc tế bào trứng chưa trưởng thành. Đối với các quy trình như IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) và/hoặc ICSI (tiêm tinh trùng vào tế bào chất), việc đánh giá hình thái học (nghiên cứu về hình dạng tinh trùng) giúp bác sĩ tạo ra các quy trình có nhiều khả năng thành công hơn.

Các hình thái của tinh trùng

Đánh giá hình thái học có thể cho thấy sự hiện diện của tinh trùng có hình dạng bất thường trong mẫu tinh dịch. Tuy nhiên, những tinh trùng bất thường này có thể không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, đặc biệt nếu tổng số lượng tinh trùng bình thường và chỉ một tỷ lệ nhỏ tinh trùng có hình dạng bất thường. Cải thiện một số yếu tố này, chẳng hạn như điều chỉnh hormone hoặc điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, có thể giúp cải thiện hình thái tinh trùng.

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm giúp tăng chất lượng tinh trùng. Trong đó, sản phẩm Gametix M được nhiều bác sĩ đánh giá cao và được các nam giới tin dùng vì tính hiệu quả và an toàn mà nó mang lại

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm bổ tinh trùng Gametix M nhập khẩu Pháp chính hãng tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *