Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là gì?

Hội chứng buồng trứng đa nang là một tình trạng phổ biến liên quan đến nội tiết tố, trong đó buồng trứng không phải lúc nào cũng giải phóng một quả trứng vào cuối chu kỳ kinh nguyệt (thời điểm bắt đầu của một chu kỳ cho đến khi bắt đầu chu kỳ tiếp theo). Điều này có thể dẫn đến khó mang thai.
Hình ảnh hội chứng buồng trứng đa nang
Nó được cho là rất phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 1/5 phụ nữ ở Anh. Nếu bạn bị mắc buồng trứng đa nang
 • Buồng trứng của bạn lớn hơn bình thường
 • Bạn có nhiều nang hơn (nang là các túi chứa đầy chất lỏng trên buồng trứng giải phóng trứng khi bạn rụng trứng)

Các triệu chứng khi mắc buồng trứng đa nang

Các triệu chứng khi bạn mắc buồng trứng đa nang bao gồm:
 • Kinh nguyệt không đều hoặc không có
 • Nhiều lông trên mặt hoặc cơ thể
 • It tóc trên đầu
 • Khó giảm cân hoặc tăng cân nhanh
 • Mụn trứng cá hoặc da nhờn
 • Khó mang thai
Chu kỳ kinh nguyệt bất thường nếu độ dài của chu kỳ (khoảng cách giữa các chu kỳ bắt đầu) liên tục thay đổi. Chu kỳ kinh nguyệt trung bình kéo dài 28 ngày , mặc dù bình thường nó ngắn hơn hoặc dài hơn một chút
Các triệu chứng phổ biến của hội chứng buồng trứng đa nang
Bạn có thể có một số triệu chứng của buồng trứng đa nang nhưng chúng khác nhau ở mỗi phụ nữ, với một số phụ nữ có các triệu chứng nhẹ hơn và những người khác nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân gây nên buồng trứng đa nang là gì?

Nguyên nhân chính xác gây nên tinh trạng buồng trứng đa nnagvẫn chưa được biết nhưng nó có thể là do di truyền. Bạn có nhiều khả năng mắc bệnh này nếu bất kỳ người thân nào của bạn (mẹ, dì, chị em gái) mắc bệnh này. Các triệu chứng của PCOS có liên quan đến nội tiết tố: Phụ nữ mắc đa nang buồng trứng có mức hocmon nam cao hơn bình thường một chút – điều này có liên quan đến nhiều triệu chứng, chẳng hạn như lông mặt nhiều hơn. Nếu bạn bị buồng trứng đa nang, cơ thể bạn có thể không phản ứng với lnsulin (điều này được gọi là kháng lnsulin), do đó mức glucose trong cơ thể bạn cao hơn. Nồng độ lnsulin cao có thể dẫn đến tăng cân và các vấn đề về khả năng sinh sản. Nếu bạn được chẩn đoán mắc buồng trứng đa nang bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn

Cách nhận biết có bị buồng trứng đa nang không?

Những phụ nữ có các triệu chứng nhẹ thường chỉ nhận ra mình mắc buồng trứng đa nnag khi bắt đầu cố gắng có con, đặc biệt nếu cân nặng của họ tăng giảm. Sử dụng sản phẩm tránh thai kết hợp có thể khiến bạn không nhận thấy mình mắc đa nang buồng trứng vì:
 • Nhiều người trong số họ có 7 ngày không uống sản phẩm mỗi tháng và chảy máu khi dừng sản phẩm , có thể bị nhầm lẫn với thời kỳ kinh nguyệt (Đó không phải là thời kỳ thực sự vì nó không liên quan đến quá trình sản xuất trứng hoặc sự dày lên của niêm mạc tử cung).
 • Phụ nữ không thể biết chu kỳ của họ có đều hay không.
 • sản phẩm tránh thai có kích thích tố có thể giúp giảm các triệu chứng của buồng trứng đa nang. Nó có thể cải thiện mụn trứng cá và làm giảm sự phát triển của lông thừa.
Chẩn đoán bạn mắc buồng trứng đa nang được thực hiện khi bạn có bất kỳ hai triệu chứng sau đây:
 • Kinh nguyệt không đều hoặc không có
 • Siêu âm đầu dò âm đạo cho thấy bạn bị buồng trứng đa nang
 • Sự gia tăng lông trên khuôn mặt hoặc cơ thể hoặc kết quả xét nghiệm cho thấy bạn có lượng hocmon nam dư thừa.
Siêu âm chauarn đoán buồng trứng đa nang
Nếu bạn nghĩ mình bị buồng trứng đa nang, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được chuẩn đoán chính xác

Quá trình rụng trứng bình thường như thế nào?

Trong một chu kỳ kinh nguyệt bình thường với sự rụng trứng, một số trứng trưởng thành trong các nang ở buồng trứng của bạn. Quả trứng chín nhất sẽ được phóng vào một trong các ống dẫn trứng của bạn, nơi nó gặp tinh trùng nếu có.
Quá trình rụng trứng
Nếu bạn bị mắc đa nang buồng trứng mặc dù buồng trứng có chứa các nang có trứng bên trong, nhưng các nang này không phát triển và trưởng thành. Vì vậy, không có sự rụng trứng hoặc giải phóng trứng Thực tế, nhiều phụ nữ không phát hiện ra mình bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang cho đến khi họ cố gắng thụ thai. Đặc biệt, nếu họ đang dùng các biện pháp tránh thai sử dụng sản phẩm nội tiết tố sẽ che đậy chu kỳ không đều hoặc không có kinh

Phương pháp điều trị Buồng trứng đa nang nếu bạn đang cố gắng thụ thai?

Không có phương pháp nào điều trị hết buồng trứng đa nang, nhưng các triệu chứng có thể được điều trị. Nếu bạn có chỉ số BMI trên 30, bạn sẽ được khuyên giảm cân bằng cách thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn . Phương pháp này tuy đơn giản nhưng có thể khiến bạn rụng trứng. Đồng thời, giảm các nguy cơ khi mang thai Có một số loại sản phẩm giúp thụ thai ở phụ nữ mắc buồng trứng đa nang như:
 • Clomifene citrate (Clomid) – sản phẩm này giúp kích thích buồng trứng giải phóng trứng
 • Metformin được sử dụng để điều chỉnh tình trạng kháng lnsulin trong bệnh đa nang buồng trứng
sản phẩm điều trị hội chứng buồng trứng đa nang
Nếu việc sử dụng clomifene citrate không cải thiện được có thể sử dụng các sản phẩm sau:
 • Gonadotrophins (một loại sản phẩm sinh sản dựa trên hormone gonadotrophin, kích thích buồng trứng của bạn sản xuất và làm trứng phát triển). sản phẩm này nhiều khả năng kích thích buồng trứng của bạn quá mức và gây đa thai nên phải siêu âm thường xuyên để kiểm tra các nang trứng đang phát triển.
 • Phẫu thuật sử dụng một kỹ thuật gọi là khoan buồng trứng nội soi (LOD). Điều này giết chết các mô trên buồng trứng sản xuất hocmon nam.
 • IVF – trong đó trứng được lấy ra, thụ tinh bên ngoài cơ thể và chuyển vào tử cung.

Cơ hội thụ thai khi bạn mắc buồng trứng đa nang

Mặc dù rất khó để đưa ra số liệu thống kê vì các trường hợp rất khác nhau và các phương pháp điều trị khác nhau có tỷ lệ thành công khác nhau, nhưng hầu hết phụ nữ mắc buồng trứng đa nang đều có thể sinh con bằng phương pháp điều trị sinh sản. Đối với phụ nữ dưới 35 tuổi, điều này càng dể thực hiện hơn
Phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang vẫn có cơ hội mang thai

Phụ nữ mắc buồng trứng đa nang và mang thai

Phụ nữ mắc buồng trứng đa nang trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ sau:
 • Huyết áp cao (tăng huyết áp)
 • Tiền sản giật
 • Tiểu đường thai kỳ
 • Sẩy thai .
Phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kì
Mặc dù việc đọc và hiểu những điều này có thể gây khó khăn, nhưng hãy cố gắng nhớ rằng có những biện pháp giúp giảm nguy cơ mắc biến chứng khi mang thai nếu bạn mắc buồng trứng đa nang. Hãy chia sẻ tình trạng của bạn với bác sĩ chăm sóc thai kì của bạn Bác sĩ sẽ giúp bạn tìm hiểu cách duy trì sức khỏe trong suốt thai kỳ và cung cấp những dịch vụ chăm sóc bổ sung mà bạn cần. Ví dụ, bạn có thể cần thực hiện xét nghiệm sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ khi bạn mang thai được 24 tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *