Tìm Hiểu Về Không Có Tinh Trùng (Azoospermia): Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Không có tinh trùng (hay azoospermia) là tình trạng những người đàn ông không có tinh trùng trong tinh dịch azoospermia. Một người đàn ông bình thường  trung bình có 100–300 triệu tinh trùng trong tinh dịch, nhưng nếu không có tinh trùng, các cặp vợ chồng khó có thai.

Không Có Tinh Trùng (Azoospermia)

Có hai loại azoospermia là

 • Azoospermia tắc nghẽn (OA)
 • Azoospermia không tắc nghẽn (NOA)
Azoospermia tắc nghẽn (OA) và Azoospermia không tắc nghẽn (NOA)

Bác sĩ có thể chẩn đoán azoospermia bằng cách thực hiện ít nhất hai lần phân tích tinh dịch trong phòng xét nghiệm

KHÔNG CÓ TINH TRÙNG AZOOSPERMIA TẮC NGHẼN

Trong tình trạng vô tinh do tắc nghẽn, tinh hoàn của nam giới sản xuất đủ tinh trùng, nhưng có một vấn đề về hệ thống ống dẫn tinh khiến tinh trùng không thể di chuyển ra khỏi tinh hoàn và đi vào đường xuất tinh trong niệu đạo/dương vật.

Nguyên nhân Azoospermia tắc nghẽn

Thắt ống dẫn tinh Nguyên nhân phổ biến nhất của azoospermia do tắc nghẽn là do thắt ống dẫn tinh. Trong quá trình xuất tinh, ống dẫn tinh có nhiệm vụ mang tinh trùng từ tinh hoàn đến niệu đạo, đã bị thắt một cách có chủ đích trong quá trình thắt ống dẫn tinh. Nam giới chọn thắt ống dẫn tinh như một hình thức kiểm soát sinh sản.

Nguyên nhân phổ biến nhất của azoospermia là do tắc nghẽn là do thắt ống dẫn tinh.

Xơ nang (CF) Xơ nang là một bệnh phổi bẩm sinh có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Hầu như tất cả nam giới bị xơ nang (CF) không phát triển một phần ống dẫn tinh hoặc cả hai ống dẫn tinh ở cả hai bên tinh hoàn. Tình trạng này được gọi là không có ống dẫn tinh hai bên bẩm sinh (CBAVD). Cả ống dẫn tinh và mào tinh đều giúp vận chuyển tinh trùng từ tinh hoàn vào dương vật. Mặc dù các ống vận chuyển này bị thiếu, tinh trùng vẫn được sản xuất (sinh tinh) trong mỗi tinh hoàn. Trên thực tế, việc sản xuất tinh trùng là bình thường ở 90% nam giới bị Xơ nang và không có ống dẫn tinh hai bên bẩm sinh Nguyên nhân chính xác của không có ống dẫn tinh hai bên bẩm sinh  vẫn chưa được biết. Nhưng các nhà nghiên cứu nghĩ rằng các đột biến gen tương tự gây ra các vấn đề về phổi và tuyến tụy với xơ nang cũng khiến các ống dẫn này không hình thành. Không có ống dẫn tinh hai bên bẩm sinh  không ảnh hưởng đến hoạt động tình dục hoặc khả năng làm tình. Trên thực tế, hầu hết mọi người không biết rằng họ bị không có ống dẫn tinh hai bên bẩm sinh cho đến khi họ không thể thụ thai và tìm cách điều trị từ một chuyên gia sinh sản nam. Tìm hiểu về xét nghiệm di truyền để xem liệu bạn có phải là người mang gen bệnh xơ hóa nang hay không.

Tắc ống dẫn tinh Ống dẫn tinh cho phép tinh trùng từ ống dẫn tinh và dịch trong tinh dịch từ túi tinh đi vào niệu đạo. Các ống dẫn này có thể bị tắc do u nang bẩm sinh hoặc do viêm và sẹo do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Tắc ống dẫn tinh

Biến chứng phẫu thuật : Những người đàn ông đã sửa chữa thoát vị hai bên có thể bị tắc hoặc bị thương ống dẫn tinh. Điều này ngăn chặn dòng chảy bình thường của tinh trùng vào xuất tinh. Hẹp bao quy đầu: Hẹp bao quy đầu có thể chặn tinh dịch chảy ra khỏi dương vật.

Hẹp bao quy đầu có thể chặn tinh dịch chảy ra khỏi dương vật.

Sẹo: Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra sẹo. U nang bẩm sinh đường giữa: Những u nang này chặn ống dẫn tinh đổ vào niệu đạo.

KHÔNG CÓ TINH TRÙNG AZOOSPERMIA KHÔNG TẮC NGHẼN

Không có tinh trùng không do tắc nghẽn là một tập hợp các rối loạn khiến một người đàn ông sản xuất tinh trùng bất thường. Tất cả những rối loạn này đều làm giảm sản xuất hoặc không sản xuất tinh trùng.

Nguyên nhân của Azoospermia không tắc nghẽn

Không có tinh trùng không do tắc nghẽn có thể được chia thành các nguyên nhân trước tinh hoàn và tại tinh hoàn.

Azoospermia không do tắc nghẽn ở trước tinh hoàn Tất cả các tình trạng ở trước tinh hoàn đều làm gián đoạn các hormone mà một người đàn ông cần để tạo ra tinh trùng bình thường. Nếu một người đàn ông có bất kỳ tình trạng nào trong số này, điều này có nghĩa là anh ta không thể sản xuất tinh trùng bình thường, khỏe mạnh.

Nguyên nhân của azoospermia không tắc nghẽn trước tinh hoàn bao gồm:

 • Suy sinh dục giảm năng tuyến sinh dục: Đây là một vấn đề với tuyến yên, nơi nó không tạo ra các hormone cần thiết để tạo ra tinh trùng .
 • Suy giáp.
 • Sử dụng một số loại sản phẩm.
 • Estradiol tăng cao.
 • Hội chứng Kallman.
 • Một số loại khối u tuyến yên hiếm gặp.

Những tình trạng này thường có thể được điều trị thông qua các loại sản phẩm uống hoặc tiêm.

Không có tinh trùng do tắc nghẽn tinh hoàn: Nếu bạn bị vô tinh trùng không do tắc nghẽn tinh hoàn, điều này có nghĩa là có điều gì đó đang ngăn cản tinh hoàn của bạn tạo ra tinh trùng bình thường. Nhiều thứ có thể gây ra azoospermia không tắc nghẽn tinh hoàn. Những điều kiện này tạo nên hầu hết các trường hợp azoospermia không tắc nghẽn:

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh, hoặc giãn tĩnh mạch ở bìu, làm gián đoạn quá trình sản xuất tinh trùng trong tinh hoàn (nhưng hiếm khi dẫn đến vô tinh trùng).
Giãn tĩnh mạch thừng tinh
 • Tinh hoàn ẩn hai bên hoặc tinh hoàn ẩn.
 • Ung thư tinh hoàn .
 • Độc tố sinh dục, chẳng hạn như xạ trị, hóa trị và một số hóa chất công nghiệp gây độc cho tinh hoàn hoặc tuyến sinh dục.
 • Các nguyên nhân miễn dịch, chẳng hạn như viêm tinh hoàn quai bị sau tuổi dậy thì (khi một người đàn ông đã trải qua tuổi dậy thì bị nhiễm quai bị bên trong (các) tinh hoàn của mình).
 • Hội chứng chỉ có tế bào Sertoli (khi tinh hoàn không có bất kỳ tế bào tinh trùng nào).
 • Phát triển không hoàn chỉnh, trong đó tất cả tinh trùng của một người đàn ông chỉ có thể đạt đến một giai đoạn phát triển nhất định, không hoàn chỉnh.
 • Các hội chứng di truyền, chẳng hạn như Klinefelters (đây là khi một người đàn ông có thêm một nhiễm sắc thể X, vì vậy họ có XXY thay vì XY).
Tinh hoàn lạc chổ là nguyên nhân gây ra Không có tinh trùng do tắc nghẽn tinh hoàn

ĐIỀU TRỊ KHÔNG CÓ TINH TRÙNG AZOOSPERMIA

Phương pháp điều trị Azoospermia tắc nghẽn

Đảo ngược thắt ống dẫn tinh : Hầu hết đàn ông đã thắt ống dẫn tinh trong quá khứ vẫn có thể thụ thai bằng cách đảo ngược thắt ống dẫn tinh (cắt ống dẫn tinh hoặc cắt ống dẫn tinh).

Trích xuất tinh trùng từ tinh hoàn bằng phương pháp vi phẫu (microTESE ): TESE là một thủ thuật trong đó mô tinh hoàn chứa tinh trùng được chiết xuất bằng một vết rạch nhỏ hoặc bằng kim. Tinh trùng được loại bỏ có thể được sử dụng để thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Thủ thuật Trích xuất tinh trùng từ tinh hoàn bằng phương pháp vi phẫu (microTESE )

Cắt bỏ ống dẫn tinh qua niệu đạo (TURED): Những người đàn ông bị tắc nghẽn ống dẫn tinh có thể được TURED, một thủ thuật phẫu thuật nhỏ được thực hiện bằng máy ảnh để loại bỏ sự tắc nghẽn này và giúp tinh trùng chảy vào các kênh tự nhiên.

Cắt bao quy đầu: Những người đàn ông có bao quy đầu hẹp (phimosis) ngăn không cho xuất tinh ra khỏi dương vật có thể cắt bao quy đầu để loại bỏ bao quy đầu.

Phẫu thuật Cắt bao quy đầu

Phẫu thuật chỉnh sửa sẹo: Một số nam giới có sẹo do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) có thể khiến tinh trùng bị tắc bên trong ống dẫn. Chúng ta thường có thể điều trị sẹo bằng phương pháp nội soi. Bác sĩ sẽ đưa một ống soi qua niệu đạo của bạn trong phòng phẫu thuật trong khi bạn đang được gây mê toàn thân và sử dụng một vòng điện để mở chỗ tắc nghẽn.

Phương pháp điều trị Azoospermia không tắc nghẽn

Bất kể nguyên nhân gì  gây ra tình trạng vô tinh không tắc nghẽn của bạn, bác sĩ luộn  tiếp cận điều trị theo cùng một phương pháp. Ban đầu, Bác sĩ sẽ phân tích tinh dịch và xét nghiệm nội tiết nam. Sau đó, sử dụng một hoặc nhiều phương pháp điều trị sau:

Sử dụng Sản phẩm : Nếu bạn có lượng thấp bác sĩ thường bắt đầu cho bạn dùng clomiphene citrate hoặc clomid. Bạn vẫn dùng Sản phẩm này trong bốn tháng và sau đó xét nghiệm lại tinh dịch đồ. Một trong chín người đàn ông sẽ có tinh trùng trở lại khi xuất tinh sau khi dùng sản phẩm để đưa về mức bình thường. Tuy nhiên, một số tinh trùng của nam giới không xuất tinh trở lại sau khi dùng sản phẩm.

Sử dụng sản phẩm clomid điều trị Azoospermia không tắc nghẽn

Dùng sản phẩm để đưa mức   về mưucs bình thường làm tăng gấp đôi cơ hội tìm thấy tinh trùng trong quá trình phẫu thuật lấy tinh trùng được gọi là chiết xuất tinh trùng từ tinh hoàn vi phẫu (microTESE).

Lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng phương pháp vi phẫu (microTESE) : Bác sĩ  khuyên dùng phương pháp chiết xuất tinh trùng từ tinh hoàn bằng phương pháp vi phẫu (microTESE) cho nam giới có đủ * trong quá trình xét nghiệm chẩn đoán. Bác sĩ cũng khuyên dùng microTESE cho những người đàn ông đã dùng sản phẩm để điều chỉnh trong ít nhất bốn tháng nhưng vẫn không giải phóng bất kỳ tinh trùng nào khi xuất tinh.  

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm giúp tăng chất lượng và số lượng tinh trùng. Trong đó, sản phẩm Gametix M được nhiều bác sĩ đánh giá cao và được các nam giới tin dùng vì tính hiệu quả và an toàn mà nó mang lại

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm bổ tinh trùng Gametix M nhập khẩu Pháp chính hãng tại đây

Tăng chất lượng tinh trùng, giảm số lượng tinh trùng dị dạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *