Tinh Trùng Vận Động Kém : Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Tinh trùng vận động kém : Nguyên Nhân và Cách điều trị Nếu bạn được chuẩn đoán vô sinh hiến muộn là do khả năng vận động của tinh trùng thấp, có thể bạn sẽ có nhiều thắc mắc xung quanh vấn đề này. Bạn đặt ra câu hỏi về nguyên nhân gây ra tình trạng này, liệu có những biện pháp nào để cải thiện tình hình và tác động của nó đến khả năng sinh sản của bạn như thế nào. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những câu hỏi này và cung cấp thêm thông tin hữu ích xung quanh vấn đề tinh trùng vận động kém

Tinh trùng vận động kém

Khản năng vận động của tinh trùng là gì?

Khi nói đến khả năng vận động của tinh trùng là đề cập đến khả năng tinh trùng bơi theo đúng cách. Nếu bạn được chuẩn đoán là có khả năng vận động của tinh trùng thấp, còn được gọi là asthenospermia, tinh trùng của bạn sẽ không di chuyển hiệu quả như bình thường. Tinh trùng có khản năng vận động kém là khi có ít hơn 40 phần trăm tinh trùng của bạn di chuyển đúng cách. Bạn có thể tìm hiểu xem khả năng di chuyển của tinh trùng thấp có thể là vấn đề số 1 đối với bạn hay không bằng cách phân tích tinh dịch của bạn tại phòng thí nghiệm. Một số bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà cũng có thể được sử dụng để xác định khả năng vận động của tinh trùng.

“Khả năng vận động tốt của tinh trùng” là gì?

Khả năng vận động tốt của tinh trùng đề cập đến tinh trùng chủ yếu di chuyển theo đường thẳng hoặc vòng tròn lớn. Tinh trùng với khả năng di chuyển tăng dần có xu hướng dễ dàng tiến về phía trước, tạo cơ hội để gặp được noãn đã rụng (trứng) hiệu quả

‘Khả năng di chuyển kém của tinh trùng’ là gì?

Khả năng vận động kém của tinh trùng là thuật ngữ dành cho tinh trùng không di chuyển theo đường thẳng. Thay vào đó, loại tinh trùng này có xu hướng di chuyển theo vòng tròn. Điều này có nghĩa là nó không tiến triển về phía trước, khiến nó khó tiếp cận với trứng dẫn đến việc khó thụ thai

Các tế bào tinh trùng nên di chuyển như thế nào?

Các tế bào tinh trùng hoạt động khỏe mạnh sẽ di chuyển một cách nhanh chóng, tuyến tính. Các vận động này là để chúng có thể di chuyển qua ống cổ tử cung, vào khoang tử cung và tìm đường đến ống dẫn trứng để thụ tinh cho trứng. Nhiều rào cản tự nhiên, chẳng hạn như bản chất axit của âm đạo, lối vào cổ tử cung hẹp và chất nhầy cổ tử cung đặc và dính, có thể cản trở hành trình của tinh trùng đến đích cuối cùng. Những trở ngại này làm cho khả năng di chuyển chính xác của tế bào tinh trùng trở nên quan trọng hơn.

Nguyên nhân gây ra tinh trùng không di động hoặc tinh trùng di động thấp?

Tinh trùng có nhiều loại khả năng vận động khác nhau. Tinh trùng ‘không di động’ được sử dụng để mô tả tinh trùng không thể di chuyển, trong khi tinh trùng di chuyển chậm chạp hoặc không tiến triển  là tinh trùng có khả năng di chuyển thấp. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tinh trùng không di động hoặc giảm khả năng vận động nên có thể khó xác định chính xác nguyên nhân chính xác. Vì vây, bạn phải làm các xét nghiệm chuẩn đoán để loại trừ các nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân làm giảm khả năng vận động của tinh trùng

Do Di truyền Bạn có thể bị khuyết tật di truyền hoặc bẩm sinh khiến các tế bào tinh trùng không thể di chuyển như bình thường. Bạn có thể được sàng lọc di truyền để tìm hiểu xem đây có phải là nguyên nhân gây ra chất lượng tinh trùng bị suy giảm hay không

Do các bệnh lý Tinh trùng vận động kém có thể là kết quả của một tình trạng y tế chưa được chẩn đoán. Ví dụ như, ung thư tinh hoàn được biết là ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Điều quan trọng là bạn nên gặp bác sĩ để họ có thể loại trừ bất kỳ tình trạng bệnh lý nghiêm trọng nào.

Chấn thương tinh hoàn Tổn thương tinh hoàn có thể dẫn đến giảm chất lượng tinh trùng trong một số trường hợp. Nếu bạn bị chấn thương ở tinh hoàn hoặc vùng xương chậu, bạn nên tìm lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa

Hút t.lá lá

Chấn thương tinh hoàn gây tinh trùng vận động kém

Hút t.lá Hút t.lá có thể có tác động lớn đến khả năng sinh sản của nam giới, ảnh hưởng đến các chỉ số của tinh dịch đồ như: số lượng tinh trùng, khả năng vận động của tinh trùng đến hình dạng của tinh trùng.

Hút t.lá gây suy giảm sự vận động của tinh trùng

Rượu Tiêu thụ quá nhiều rượu có thể làm tăng cơ hội phát triển các bất thường về tinh trùng. Sử dụng chất kích thích Các loại chất kcíh thích như cần sa, cocaine và steroid đồng hóa có thể góp phần gây vô sinh ở nam giới bằng cách làm giảm chất lượng tinh trùng.

Cách cải thiện khả năng vận động của tinh trùng

Khả năng vận động của tinh trùng thấp là nguyên nhân phổ biến gây vô sinh hiến muộn ở nam giới. Điều này là do tinh trùng sẽ khó gặp trứng hơn nếu nó không di chuyển đúng cách. Nếu bạn có khả năng vận động của tinh trùng thấp, bạn có thể khó có con hơn. Tuy nhiên, nếu được điều trị phù hợp thì bạn vẫn có thể có con Để cải thiện khả năng vận động của tinh trùng bạn nên thực hiện các phương pháp sau:

Giữ mát tinh hoàn

Tinh hoàn của bạn cần được giữ ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể một chút để tạo ra tinh trùng có chất lượng tốt. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên tránh mặc quần lót bó sát làm tăng nhiệt độ tinh hoàn. Đồng thời, nếu công việc phải hoạt động trong môi trường nóng bức thì bạn nên đảm bảo nghỉ ngơi thường xuyên.

Duy trì cân nặng hợp lý

Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, chất lượng tinh trùng của bạn có thể bị ảnh hưởng và điều này có thể khiến việc mang thai trở nên khó khăn hơn. Bạn nên cố gắng đạt được và duy trì cân nặng khỏe mạnh bằng cách ăn một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên.

Duy trì cân nặng hợp lí giúp tăng chất lượng tinh trùng

Dùng các sản phẩm bổ tinh trùng

Sử dụng một chất bổ sung đã được chứng minh lâm sàng được thiết kế để tối ưu hóa sức khỏe tinh trùng có thể giúp cải thiện chất lượng tinh trùng. Những chất bổ sung như vậy hoạt động bằng cách tăng cường chuyển hóa năng lượng của tinh trùng, tăng chất lượng tinh trùng và bảo vệ tinh trùng khỏi stress oxy hóa.

ảnh Gametix M

 Ngừng hút t.lá

Bỏ t.lá có thể giúp bạn cải thiện khả năng vận động của tinh trùng. Ngày nay, có nhiều phương pháp điều trị có thể được sử dụng để hỗ trợ bạn cai t.lá, từ hỗ trợ trực tuyến đến liệu pháp thôi miên đến liệu pháp thay thế nicotin. Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để tìm ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

Giảm uống rượu bia

Khuyến cáo rằng nam giới không nên uống quá 14 đơn vị rượu mỗi tuần. Các đơn vị này không nên được tiêu thụ ngay lập tức, thay vào đó chúng nên được trải ra trong ba ngày trở lên.

Uống nhiều rượu gây ảnh hưởng lớn lên chất lượng tinh trùng

Tránh các chất kích thích

Nếu đang có kế hoạch mang thai, bạn nên tránh các loại chất kích thích vì chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của bạn. Nếu bạn cần trợ giúp để bỏ t.lá, bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn Mặc dù khả năng di chuyển của tinh trùng thấp có thể khiến việc mang thai trở nên khó khăn hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là cơ hội thụ thai của bạn là không có.. Bằng cách tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ và làm theo các bước như thế này, bạn có thể cải thiện cơ hội làm cha của mình.

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm giúp tăng chất lượng tinh trùng. Trong đó, sản phẩm Gametix M được nhiều bác sĩ đánh giá cao và được các nam giới tin dùng vì tính hiệu quả và an toàn mà nó mang lại

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm bổ tinh trùng Gametix M nhập khẩu Pháp chính hãng tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *