Ảnh Hưởng Phân Mảnh DNA Tinh Trùng Đến Sinh Sản Ở Nam Giới

Ngày nay, vô sinh hiến muộn ngày càng có xu hướng gia tăng và có đến 50% trường hợp do vấn đề ở nam giới. Chất lượng của tinh trùng là yếu tố quan trọng để tăng khả năng thụ thai. Vì vậy,  việc xét nghiệm tinh trùng để kiểm tra là điều quan trọng.

Gametix M giúp cải thiện chất lượng tinh trùng

Tuy nhiên, trong quá trình xét nghiệm tinh dịch đồ chúng ta thường xem xét các yếu tố khác nhau như số lượng, mật độ, khả năng vận động và hình dạng của tinh trùng, nhưng thường không xem xét đến vấn đề DNA của chúng

Sự phân mảnh DNA trong tinh trùng có ý nghĩa gì?

Sự phân mảnh DNA tinh trùng là quá trình mà các thông tin chứa trong nhân tế bào tinh trùng bị phá vỡ. Bạn có thể hiểu đơn giản như một tin nhắn gõ trên bàn phím bị hỏng, một số chữ cái bị nhầm lẫn hoặc mất, dẫn tới việc không thể đọc được toàn bộ thông tin quan trọng.

 
Xét nghiệm phân mảnh tinh trùng

Việc phân mảnh DNA này phổ biến trong tế bào cơ thể, nhưng hầu hết các tế bào có khả năng sửa chữa DNA của mình.Tuy nhiên, đối với tế bào tinh trùng trưởng thành không thể tự sữa chữa, do đó bất kỳ sự thay đổi nào cũng không thể đảo ngược. Sự biến đổi DNA trong tinh trùng có thể xảy ra bất cứ lúc nào, từ khi tinh trùng được sản xuất trong tinh hoàn cho đến khi xuất tinh. Quá trình phân mảnh DNA của tinh trùng có thể ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của nam giới. Điều này ảnh hưởng đến cả quá trình thụ tinh tự nhiên hay sử dụng các phưuong pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nhiệm IVF, hay IUI

Sự phân mảnh DNA của tinh trùng ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản của nam giới?

Trong quá trình thụ thai, tinh trùng và trứng cung cấp một nửa số nhiễm sắc thể cần thiết để tạo thành một bộ NST đầy đủ. Khi đó, chúng kết hợp lại để tạo thành một trứng đã thụ tinh, phát triển thành phôi thai trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, nếu DNA của tinh trùng chứa các đoạn bị phân mảnh, những lỗi trong trình tự DNA có thể được truyền cho phôi thai.

Phân mảnh ADN tinh trùng
Sự phân mảnh DNA của tinh trùng ảnh hưởng lên sinh sản của nam giới

Trong một số trường hợp, tế bào trứng có khả năng sửa chữa các lỗi trong di truyền của tinh trùng. Tuy nhiên, khi chất lượng trứng kém thì khản năng sữa chữa bị hạn chế. Sự phân mảnh DNA trong tinh trùng có thể gây ra nhiều tác động như:

  • Tinh trùng khó thụ tinh hoặc khả năng cấy ghép phôi thai bị ảnh hưởng
  • Tăng nguy cơ ssẩy thai
  • Có thể dẫn đến các rối loạn di truyền ở thai nhi

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản ở nam giới có thể giúp cho các cặp vợ chồng gặp vấn đề về sự phân mảnh DNA của tinh trùng.

Nguyên nhân gây ra sự phân mảnh DNA của tinh trùng

Sự phân mảnh DNA trong tinh trùng có thể được gây ra bởi một số nguyên nhân. Trong quá trình sản xuất tinh trùng, việc sao chép và nhân đôi DNA trong không gian nhỏ cảu đầu tinh trùng có thể gây tổn thương vật lý và phá vỡ chuỗi DNA.

 Phân mảnh dna tinh trùng

Một nguyên nhân khác là cơ chế bảo vệ DNA ở phần đầu của tinh trùng hoạt động không hiệu quả. Điều này, dẫn đến sự tổn thương của DNA ngay cả khi tinh trùng đã trưởng thành hoàn toàn. Stress oxy hóa cũng có thể gây ra sự phân mảnh DNA của tinh trùng. Stress oxy hóa là quá trình gây ảnh hưởng lên tế bào do sự tồn tại quá nhiều gốc tự do, các gốc oxy hóa. Nếu cơ thể có ít chất chống oxy hóa hoặc tiếp xúc với các chất gây ra các gốc tự do như tia bức xạ, hút t.lá, uống rượu, có thể dẫn đến tăng mức gốc tự do và gây sự phân mảnh DNA trong tinh trùng.

chat-oxy-hoa
Các tác nhân gây oxy hóa ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng, gây nên sự phân mảnh DNA của tinh trùng

Một cơ chế tự nhiên trong cơ thể là tiêu diệt các tế bào bị lỗi như tinh trùng bị phân mảnh DNA thông qua quá trình chết theo chương trình. Tuy nhiên, quá trình này không thể tiêu diệt tất cả tinh trùng bị lỗi, vì vậy sự phân mảnh DNA vẫn có thể tồn tại.

Ảnh hưởng của sự phân mảnh tinh trùng lên sinh sản ở nam giới

Các Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối tương quan giữa mức độ phân mảnh DNA của tinh trùng cao và một số yếu tố như tuổi, hút t.lá, uống nhiều rượu bia, nhiễm trùng và bệnh tật, phương pháp điều trị ung thư như hóa trị và tiếp xúc với bức xạ, tiếp xúc với hóa chất sản phẩm trừ sâu, trừ cỏ hoặc chất độc.

Chat-oxy-hoa-len-tinh-trung
Sự phân mảnh DNA của tinh trùng gây nên suy giảm về chất lượng và số lượng tinh trùng

Đồng thời, cũng có sự liên kết giữa sự phân mảnh DNA tinh trùng và các bất thường khác về tinh dịch như số lượng tinh trùng thấp và hình thái tinh trùng dị dạng, mặc dù nguyên nhân chính xác vẫn chưa được hiểu rõ

Cách xác định sự phân mảnh DNA  của tinh trùng.

Xét nghiệm phân mảnh DNA là một phương pháp để đánh giá tình trạng của tinh trùng. Trong xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường, sự phân mảnh DNA của tinh trùng không phải là một trong những yếu tố được xác đinh. Vì vậy, vấn đề này có thể bị bỏ qua trong quá trình xác định nguyên nhân vô sinh. Tuy nhiên, hiện nay đã có các xét nghiệm đặc biệt được phát triển để phân tích phân mảnh DNA trong tinh trùng giúp hỗ trợ trong quá trình xác định phác đồ điều trị phù hợp nhất

Xét nghiệm phân mảnh tinh trùng
Các xét nghiệm tiên tiến sẽ giúp phát hiện Sự phân mảnh DNA của tinh trùng

Các xét nghiệm phân mảnh DNA sử dụng các kỹ thuật khác nhau, nhưng mục tiêu chung của chúng là cung cấp thông tin về tình trạng phân mảnh DNA của tinh trùng. Thông thường, kết quả xét nghiệm sẽ được biểu thị bằng một con số được gọi là chỉ số phân mảnh DNA hoặc DFI (DNA fragmentation index). Chỉ số này cho biết tỷ lệ phần trăm tinh trùng trong một mẫu cụ thể có vấn đề về phân mảnh DNA. Mặc dù không có ngưỡng cố định nào, nhưng thông thường DFI cao hơn 30-50% có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, khả năng sinh sản cũng có thể bị ảnh hưởng ở những người có DFI từ 15-30%, đặc biệt nếu họ có các vấn đề khác về tinh dịch như số lượng tinh trùng thấp, khả năng di chuyển kém hoặc nếu đối tác của họ có các yếu tố nguy cơ gây vô sinh. Nhờ xét nghiệm phân mảnh DNA, bạn có thể biết được thông tin quan trọng về tình trạng phân mảnh DNA của tinh trùng, giúp bạn và bác sĩ chuyên khoa lên kế hoạch điều trị phù hợp nhất

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm giúp cải thiện tinh trùng phân mảnh tăng chất lượng tinh trùng. Trong đó, sản phẩm Gametix M được nhiều bác sĩ đánh giá cao và được các nam giới tin dùng vì tính hiệu quả và an toàn mà nó mang lại trong hỗ trợ điều trị đứt gãy ADN tinh trùng

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm bổ tinh trùng Gametix M nhập khẩu Pháp chính hãng tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *