Cách điều trị lạc nội mạc tử cung hiệu quả

Cách điều trị lạc nội mạc tử cung Lạc nội mạc tử cung  là một tình trạng có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày và ảnh hưởng đến 10 đến 15% phụ nữ trên toàn thế giới. Bệnh này xảy ra khi các mô từ niêm mạc tử cung bắt đầu phát triển ở nơi khác trong khi vẫn bị ảnh hưởng bởi những thay đổi nội tiết tố của chu kỳ kinh nguyệt. Điều này khiến ở những vùng bị ảnh hưở vỡ và chảy máu, gây đau, sẹo và viêm. Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến phụ nữ trong mọi giai đoạn của cuộc đời, bao gồm cả thanh thiếu niên. Mặc dù vẫn chưa có cách chữa trị cho căn bệnh này, nhưng các nhà khoa học và nhà nghiên cứu đang nỗ lực nghiên cứu phát triển các phương pháp điều trị mới.

Các phương pháp để điều trị lạc nội mạc tử cung?

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, bác sĩ sẽ có thể giải thích cặn kẽ cho bạn về các phương pháp điều trị dành cho bạn. Bác sĩ sẽ thảo luận về những ưu và nhược điểm của từng phương pháp điều trị và tùy vào tình huống của bạn mà đưa ra phương pháp điều trị tối ưu. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến lựa chọn cách điều trị bao gồm:

 • Tuổi
 • Các triệu chứng bạn mắc phải
 • Mong muốn có con trong tương lai hay không – vì một số phương pháp điều trị có thể làm giảm khả năng hoặc ngăn bạn thụ thai
 • Các phương pháp điều trị bạn đã sử dụng
 • Bạn có phẫu thuật được hay không

Hiện nay vẫn chưa có cách chữa khỏi bệnh lạc nội mạc tử cung một cách triệt để, nên phương pháp điều trị chính là tập trung vào việc giảm các triệu chứng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày cảu bạn giúp bạn sinh hoạt được bình thường

Lạc nội mạc tử cung

Trong trường hợp các triệu chứng của bạn nhẹ, bạn có thể không cần điều trị gì cả và bạn có thể theo dõi tình trạng của mình cho đến khi bạn cần điều trị – nếu bạn cần. Cũng có thể hữu ích nếu bạn chờ đợi và theo dõi các triệu chứng của mình nếu bạn sắp đến tuổi mãn kinh. Điều này là do các triệu chứng lạc nội mạc tử cung đôi khi giảm bớt sau khi bạn trải qua thời kỳ mãn kinh do lượng estrogen giảm. Các phương pháp điều trị lạc nội lạc tử cung bao gồm:

 • Liệu pháp hormone
 • Tiến hành phẫu thuật
 • Giảm đau

 Phương pháp điều trị thay thế hormon tốt nhất cho lạc nội mạc tử cung?

Phương pháp điều trị thay thế hormone cho lạc nội mạc tử cung nhằm hạn chế sản xuất estrogen trong cơ thể của phụ nữ. Điều này là do estrogen tăng cường sự phát triển và sau đó là sự bong ra của mô nội mạc tử cung (mô tạo nên niêm mạc tử cung). Giảm nồng độ estrogen có thể giúp giảm đau do lạc nội mạc tử cung cũng như hạn chế số lượng mô nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung. Các phương pháp điều trị nội tiết tố được sử dụng trong các trường hợp lạc nội mạc tử cung bao gồm:

 • Sản phẩm tránh thai kết hợp
 • Sản phẩm tránh thai chỉ chứa progestogen
 • Que cấy tránh thai
 • Sản phẩm tiêm tránh thai
 • Hoạt chất tương tự hormone giải phóng Gonadotropin
Lạc nội mạc tử cung

Mặc dù không phải tất cả các phương pháp điều trị trên đều được cấp phép là biện pháp tránh thai, nhưng chúng có tác dụng làm giảm khả năng sinh sản. Ngoài ra, điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn chọn phương pháp điều trị bằng hormone không được cấp phép như một biện pháp tránh thai, bạn cũng sẽ cần sử dụng một hình thức tránh thai nếu không muốn mang thai.

Phẫu thuật lạc nội mạc tử cung là gì?

Nếu bạn đồng ý với việc phẫu thuật để điều trị tình trạng lạc nội mạc tử cung, các bác sĩ có thể loại bỏ hoặc phá hủy các phần mô nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung. Điều này có thể làm giảm một số triệu chứng của lạc nội mạc tử cung, nhưng giống như các phương pháp phẫu thuật khá, phương pháp này đi kèm với những rủi ro mà bác sĩ nên thảo luận với bạn Phẫu thuật thường bao gồm nội soi ổ bụng – còn được gọi là phẫu thuật nội soi- trong đó bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ rạch một đường nhỏ và loại bỏ mô bằng các dụng cụ rất nhỏ và camera trên ống. Đây là loại phẫu thuật giảm thiểu vết sẹo và thời gian chữa bệnh do đó giúp cải thiện khả năng sinh sản của bạn.

Lạc nội mạc tử cung

Nếu phẫu thuật nội soi và các phương pháp điều trị khác không hiệu quả đồng thời bạn không muốn mang thai trong tương lai, bác sĩ phẫu thuật có thể tiến hành cắt bỏ tử cung. Đây là việc cắt bỏ tử cung, và đôi khi buồng trứng và cổ tử cung được cắt bỏ cùng một lúc. Mặc dù rất ít nhưng các triệu chứng vẫn có thể quay trở lại sau khi cắt bỏ tử cung. Cũng cần nhớ rằng cắt bỏ tử cung đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể mang thai trong tương lai. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung căng thẳng hơn nhiều so với nội soi và không thể đảo ngược được, vì vậy điều quan trọng là bạn phải chắc chắn trước khi đồng ý phẫu thuật.

Lạc nội mạc tử cung

Các phương pháp giúp giảm đau lạc nội mạc tử cung?

Nếu bạn không muốn sử dụng phương pháp điều trị bằng hormone hoặc phẫu thuật, bạn có thể sử dụng sản phẩm giảm đau NSADs như ibuprofen và paracetamol để giảm đau. Đây là những loại sản phẩm chống viêm nên có thể giúp giảm đau và sưng ở những vùng bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của nội mạc tử cung. Ngoài ra, bạn có thể giảm đau và khó chịu bằng các phương pháp giảm đau không dùng sản phẩm như chườm ấm. Phương pháp vật lý trị liệu cũng có thể giúp giảm đau và khó chịu. Nếu bạn đã sử dụng sản phẩm giảm đau và các kỹ thuật vật lí trị liệu trong vài tháng mà không cải thiện, bạn nên trao đổi với bác sĩ cảu bạn về các lựa chọn điều trị thay thế.

Làm thế nào để mang thai với lạc nội mạc tử cung

Nếu bạn bị lạc nội mạc tử cung thìa bạn có khản năng mang thai ít hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn hoàn toàn không thể mang thai. Một số phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có thể mang thai tự nhiên mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào. Nhưng cơ hội mang thai có thể tăng lên nhờ các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung nên nói bác sĩ chuyên khoa sinh sản càng sớm càng tốt để có cơ hội mang thai tốt nhất

Cách chẩn đoán lạc nội mạc tử cung

Trong một số trường hợp việc chẩn đoán lạc nội mạc tử cung có thể khó khăn. Điều này là do mỗi người biểu hiện các triệu chứng khác nhau. ĐỒng thơi, bệnh có thể trùng lặp với các tình trạng khác và có thể bị chẩn đoán nhầm. Bạn nên cung cấp đầy đủ thông tin để bác sĩ chuẩn đoán bạn bị lạc nội mạc tử cung kịp thời, bao gồm:

 • Lưu giữ chi tiết hồ sơ về các triệu chứng mà bạn mắc phải bao gồm: thời gian xảy ra các triệu chứng, các triệu chứng bạn gặp
 • Trao đổi với bác sĩ đầy đủ về lối sống của bạn
 • Bạn cần hỗ trợ tinh thần từ người thân khi đi khám
 • Hỏi kinh nghiệm những người đã có chẩn đoán

Nếu bạn nghi ngờ mình bị lạc nội mạc tử cung, điều quan trọng là bạn nên đến bác sĩ kiểm tra càng sớm càng tốt. Ngay cả khi các triệu chứng của bạn là triệu chứng của một bệnh khác , điều quan trọng nhất là tìm ra nguyên nhân khiến bạn đau và tìm cách điều trị. Lạc nội mạc tử cung là một tình trạng bệnh mãn tính, nhưng nó có thể được điều trị được. Với các phương pháp điều trị mới khoảng 70% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có thể mang thai. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể có con sau khi được chẩn đoán lạc nội mạc tử cung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *