Cách thay đổi lối sống để tăng khản năng sinh sản

Có rất nhiều yếu tố thuộc về lối sống có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn khi bạn cố gắng mang thai. Cho dù bạn đang tích cực cố gắng có con hay chỉ muốn biết mình có thể làm gì để cải thiện cơ hội của mình khi đến lúc, đây là một số cân nhắc về lối sống mà bạn có thể muốn cân nhắc.

Thay đổi lối sống để cải thiện sức khỏe

Cách cải thiện khả năng sinh sản

Không có phương pháp nào chắc chắn là bạn có thể mang thai. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chứng minh rằng một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh có tác dụng tốt đối với khả năng sinh sản cuả bạn. Ngoài ra, nhiều lời khuyên dưới đây là lời khuyên tốt cho sức khỏe và quá trình mang thai của bạn

Ăn gì để tăng thụ thai

Một số loại thực phẩm và đồ uống tốt cho bạn hơn những loại khác và việc cung cấp cho cơ thể bạn những chất dinh dưỡng phù hợp có thể giúp tăng cơ hội thụ tinh thành công và một em bé khỏe mạnh. Khi cố gắng có em bé, bạn hãy thực hiện một chế độ ăn khoa học như sau:

  • Ăn nhiều trái cây và rau quả bao gồm đậu và đậu lăng
  • Giảm tiêu thụ thịt chế biến Bao gồm một phần sữa đầy đủ chất béo hàng ngày như sữa chua
  • Giảm tiêu thụ nước ngọt và thức ăn nhanh
  • Ưu tiên thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt và bánh mì
  • Bổ sung càng nhiều vitamin và khoáng chất từ ​​chế độ ăn uống của bạn, đồng thời bổ sung sắt và axit folic cũng có thể hữu ích cho những phụ nữ đang cố gắng thụ thai.

Hút t.lá có thể làm giảm khả năng sinh sản?

Mặc dù tổn thương phổi thường là tác động được biết đến nhiều nhất của việc hút t.lá, nhưng nó cũng có thể gây hại cho hệ thống sinh sản, cho dù bạn là nam hay nữ. Nam giới hút t.lá dễ gặp các vấn đề về rối loạn cương dương, số lượng tinh trùng thấp và chất lượng tinh trùng kém. Phụ nữ hút t.lá có xu hướng có số lượng trứng thấp hơn và số lượng trứng bình thường ít khỏe mạnh hơn. Đồng thời, họ cũng đến tuổi mãn kinh sớm hơn 4 năm, làm giảm cơ hội thụ thai ngay khi làm các thủ thuật sinh sản như IVF. Để được đuwọc hỗ trợ bỏ hút t.lá, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn. Họ có thể tư vấn cho bạn về các biện pháp hỗ trợ cai t.lá, các nhóm hỗ trợ và các kỹ thuật giúp bạn bỏ hút t.lá

Rượu có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

Uống rượu có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và sự rụng trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Nó cũng có thể gây ra vấn đề cho em bé, vì bằng chứng cho thấy rằng uống rượu trước khi thụ thai có thể làm tăng nguy cơ dị tật tim ở trẻ sơ sinh. Để giảm nguy cơ này và tăng cơ hội thụ thai, việc hạn chế rượu bia là điều an toàn nhất nên làm.

Cân nặng có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

Cho dù bạn đang thiếu cân hay thừa cân, thì cân nặng không đạt chuẩn có thể ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai thành công của bạn. Đối với nam giới, thừa cân có thể làm giảm khả năng vận động của tinh trùng hoặc số lượng tinh trùng thấp, tinh trùng dị dạng nhiều hơn. Ở phụ nữ, thừa cân hoặc thiếu cân có thể khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn. Bởi vì, các vấn đề về cân nặng có thể gây ra kinh nguyệt không đều từ đó dẫn tới việc rụng trứng không đều. Nếu bạn thiếu cân nhiều, thời gian của bạn có thể dừng lại hoàn toàn. Chỉ số BMI khỏe mạnh nằm trong khoảng từ 19 đến 25. Nếu bạn lo lắng về việc thiếu cân hoặc thừa cân, hãy nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn về các biện pháp kiểm soát cân nặng.

Tập thể dục có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

Tập thể dục điều độ không những có tác động đối với việc duy trì cân nặng khỏe mạnh mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Mặc dù nghiên cứu về chủ đề này rất phức tạp, cùng với nhiều yếu tố khác, nhưng người ta thường chấp nhận rằng tập thể dục vừa phải là tốt cho bất kỳ ai đang cố gắng thụ thai. Tuy nhiên, Tập thể dục quá nhiều, tức là tập thể dục nhịp điệu từ bảy giờ trở lên mỗi tuần, có thể làm giảm cơ hội thụ thai của bạn, nhưng điều này có thể không xảy ra nếu bạn thừa cân. Tương tự, nếu bạn thiếu cân, tập thể dục có thể không phải là một phương pháp tốt nhất. Luôn nhận lời khuyên từ bác sĩ của bạn trước khi thực hiện những thay đổi lớn đối với thói quen tập thể dục của bạn khi mang thai hoặc cố gắng thụ thai.

Giấc ngủ có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai?

Các vấn đề về khả năng sinh sản có thể đủ căng thẳng để khiến bạn mất ngủ, điều không may là có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Phần não điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức cũng chịu trách nhiệm giải phóng các hormone sinh sản ở cả nam và nữ. Người ta tin rằng ngủ không đủ giấc có thể gây ra sự bất thường trong quá trình sản xuất hormone, với những người làm ca đêm khó mang thai hơn những người làm việc ban ngày. Các mẹo có thể giúp cải thiện giấc ngủ của bạn bao gồm:

  • Giữ thói quen ngủ nhất quán
  • Hạn chế lượng caffeine và rượu
  • Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ

Nên quan hệ tình dục như thế nào để tăng khản năng thụ thai Sự thụ thai rất có thể xảy ra gần thời điểm rụng trứng, nhưng có thể khó dự đoán khi nào điều này xảy ra. Thậm chí còn khó khăn hơn nếu bạn phải đối mặt với tình trạng kinh nguyệt không đều, vậy bạn nên làm gì? Để có cơ hội thành công cao nhất, bạn nên cố gắng quan hệ tình dục cách ngày. Tuy nhiên, nếu điều này là không thể, hãy cố gắng quan hệ tình dục ít nhất hai lần một tuần bắt đầu từ cuối kỳ kinh nguyệt.

Điều trị sinh sản là gì?

Nếu bạn đang cố gắng mang thai trong hơn 6 tháng và lo ngại rằng có thể có vấn đề với hệ thống sinh sản của mình, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia sinh sản để họ có thể tư vấn cho bạn về các lựa chọn điều trị khác nhau hiện có. Bác sĩ của bạn cũng có thể đề nghị thay đổi lối sống và điều trị các phưuong pháp làm tăng khả năng sinh sản. Có nhiều loại thực phẩm chức năng sinh sản khác nhau dành cho nam và nữ để giúp tăng khản năng sinh sản của cặp vợ chồng vô sinh hiến muộn Hiện nay, trên thị truòng có nhiều loại giúp tăng cưỡng hỗ trợ sinh sản như: Gametix, mensterona…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *